Cách làm Cơm niêu đá Hàn Quốc

Cách làm Cơm niêu đá Hàn Quốc

Công thức nấu ăn: Cách làm Cơm niêu đá Hàn Quốc

Dolsot Bibimbap (Cơm niêu đá Hàn Quốc) là một món cơm truyền thống của Hàn Quốc được phục vụ với nhiều loại rau và thịt phủ lên trên. Có nghĩa là .. bạn sẽ có một phần cơm cháy có màu nâu tuyệt đẹp ở dưới cùng – làm cho món ăn này trở nên ngon hơn!

Chuẩn bị: 50 phút-Nấu: 10 phút-Tổng: 60 phút

Cách làm Cơm niêu đá Hàn Quốc
Cách làm Cơm niêu đá Hàn Quốc

Thành phần nguyên liệu cho 4 người:

Để nấu món Cơm niêu đá Hàn Quốc cần những nguyên liệu sau:

Thành phần

  • chén cơm
  • mỗi củ cà rốt (julienned)
  • 1 mỗi zucchini (julienned)
  • 5-6 mỗi nấm hương nấm (thái lát)
  • 3 chén củ cải daikon (hoặc củ cải Hàn Quốc, thái sợi)
  • 1 bó măng tây (loại non và mềm thì tốt hơn)
  • Thịt bò 1/3 lb (bít tết cuộn mắt hoặc sườn rút xương)
  • 1 lb giá đỗ

Gia vị cho cà rốt, bí ngòi, măng tây

  • 3 muỗng canh dầu thực vật (1 muỗng canh cho mỗi loại rau)
  • 1/4 muỗng cà phê muối biển (khoảng 1/8 cho mỗi thứ)
  • 1/8 muỗng cà phê tiêu đen

Nêm gia vị cho nấm Shitake

  • 1 muỗng canh dầu thực vật
  • 1 muỗng canh nước tương (jin ganjang)

Gia vị cho thịt bò

  • 1 muỗng canh nước tương (jin ganjang)
  • 1 muỗng canh rượu gạo (sake) (rượu mirin cũng được)
  • 1 muỗng cà phê dầu mè
  • 1 muỗng cà phê đường
  • 1 muỗng cà phê tỏi (băm nhỏ)
  • 1 chút tiêu đen

Gia vị cho Mầm đậu (Sukju Namul)

  • 1/4 muỗng cà phê muối biển
  • 1/4 muỗng cà phê dầu mè
  • 1/4 muỗng cà phê hạt mè
  • 1 chút tiêu đen

Gia vị cho Salad củ cải (Musaengche)

  • 2 muỗng cà phê muối biển
  • 2,5 muỗng canh đường
  • 0,5 muỗng canh ớt bột đỏ (gochukaru)
  • 2,5 muỗng canh giấm gạo

Sốt Bibim Cho-Gochujang

  • 1 muỗng canh gochujang (tương ớt đỏ Hàn Quốc)
  • 2 muỗng cà phê giấm gạo
  • 1,5 muỗng cà phê đường

Chuẩn bị nguyên liệu và cách nấu

Hướng dẫn

  1. Nấu cơm hạt ngắn. Nồi cơm điện là cách nấu cơm đơn giản nhất nếu bạn có.
  2. Ngâm nấm hương khô trong nước ấm cho đến khi nấm mềm hoàn toàn. Khoảng 15 phút hoặc hơn. Bạn cũng có thể để qua đêm trong tủ lạnh nếu muốn làm trước.
  3. Trong khi ngâm nấm, gọt vỏ và thái sợi Cà rốt, Bí ngòi và củ cải Daikon. Sử dụng máy thái mandoline để có những vết cắt đều và đẹp nhất nhưng có lẽ không nên dùng cho cà rốt vì chúng có thể quá cứng.
  4. Cắt bỏ phần đầu cứng của Măng tây và cắt thành phần 3.

    Cách làm Cơm niêu đá Hàn Quốc
    Cách làm Cơm niêu đá Hàn Quốc
  5. Khi nấm hương đã được giữ nước hoàn toàn, cắt bỏ cuống và cắt lát mỏng.

    Cách làm Cơm niêu đá Hàn Quốc
    Cách làm Cơm niêu đá Hàn Quốc
  6. Nếu sử dụng thịt Bò Hầm / Hầm / Bít tết, hãy cắt thành các dải mỏng. Bạn cũng có thể sử dụng thịt bò xay.
  7. Làm món Musaengche (Salad củ cải Hàn Quốc) với củ cải thái sợi. Nhấp vào liên kết công thức (bên trái) để biết thêm chi tiết hoặc xem video.
  8. Ướp thịt bò bằng cách thêm xì dầu, đường, dầu mè, rượu gạo, tỏi băm nhỏ và tiêu đen. Dùng tay trộn đều.
  9. Đun sôi một nồi nước và nấu Sukju Namul (Mầm đậu)
  10. Bí ngòi: Đun nóng khoảng 1 Tbs dầu thực vật trong chảo ở lửa vừa. Saute julienned Zucchini. Rắc một ít muối biển. Nấu khoảng 2-3 phút cho đến khi bí ngòi mềm. Di chuyển một cái đĩa và đặt sang một bên.
  11. Cà rốt: Trong chảo rỗng, thêm một ít dầu ăn và xào Cà rốt giống như bí ngòi với một chút muối biển. Cho đến khi cà rốt mềm và chín. Di chuyển một cái đĩa và đặt sang một bên.
  12. Măng tây: Tiếp theo, đun nóng thêm một chút dầu ăn rồi cho măng tây vào xào cùng trong chảo. Rắc muối biển và hạt tiêu đen. Xào Măng tây cho đến khi chúng vừa chín tới – mềm nhưng vẫn còn một chút giòn. Di chuyển một cái đĩa và đặt sang một bên.
  13. Nấm Shitake: Trong cùng một chảo, thêm nấm Shitake đã cắt lát vào. Xào khoảng 1-2 phút rồi thêm xì dầu. Đảo nhanh tay để nước tương thấm đều lên nấm. Nấu thêm 1-2 phút. Di chuyển một cái đĩa và đặt sang một bên.

    Cách làm Cơm niêu đá Hàn Quốc
    Cách làm Cơm niêu đá Hàn Quốc
  14. Thịt bò: Cuối cùng, cho thịt bò đã ướp vào chảo và xào ở lửa vừa cho đến khi chín. Nếu có nhiều chất lỏng, hãy nấu thêm một chút cho đến khi nước xốt giảm gần hết. Để qua một bên.
  15. Trứng: Tùy thuộc vào cách bạn muốn, hoặc chỉ tách riêng lòng đỏ trứng và để sang một bên hoặc chiên trứng dễ dàng.

Cách lắp ráp Dolsot Bibimbap:

  1. Lấy một chiếc nồi bằng đá (dolsot) và phủ một lớp dầu mè lên đáy nồi. Nếu không có nồi đá, bạn có thể dùng nồi, chảo gang hoặc ttukbaegi (gốm hoặc sành).
  2. Cho khoảng 1-2 chén cơm đã nấu chín (tùy vào mức độ đói của bạn) vào nồi. Rải đều cơm ra khắp để tối đa lượng cơm cháy.
  3. Cơm trên với tất cả các món bạn đã làm ở trên: giá đỗ namul, salad củ cải, bí ngòi, nấm, măng tây, cà rốt và thịt bò. Xen kẽ giữa các gam màu sáng và tối tạo nên sự tương phản màu sắc tuyệt vời.
  4. Đun nóng bát hoặc nồi ở lửa nhỏ vừa trong khoảng 5 phút hoặc cho đến khi cơm ở đáy nồi chuyển sang màu nâu đẹp mắt và không bị cháy. Loại bỏ khỏi nhiệt.
  5. Thêm một lòng đỏ trứng sống hoặc trứng chiên lên trên và PHỤC VỤ ĐÚNG CÁCH!
  6. PHỤC VỤ với một ít sốt gochujang hoặc gochujang bibim và một ít dầu mè.
  7. HỖN HỢP mọi thứ và THƯỞNG THỨC!

Cách làm Cơm niêu đá Hàn Quốc đã hoàn thành. Chúc bạn có bữa ăn ngon bên gia đình nhé!

 

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published.