Cách làm Gà xào cay kiểu Hàn Quốc

Cách làm Gà xào cay kiểu Hàn Quốc

Công thức nấu ăn: Cách làm Gà xào cay kiểu Hàn Quốc

Dakgalbi (Gà xào cay Hàn Quốc) là một món gà nổi tiếng có nguồn gốc từ thành phố Chuncheon – một thành phố phía đông Seoul gần đập Chuncheon. Là một cách nấu gà phổ biến ở Hàn Quốc, Chuncheon Dakgalbi được nêm với nước sốt gochujang ngọt cay có một chút hương vị cà ri nhẹ.

Chuẩn bị: 15 phút-Nấu: 25 phút-Tổng: 40 phút

Cách làm Gà xào cay kiểu Hàn Quốc
Cách làm Gà xào cay kiểu Hàn Quốc

Thành phần nguyên liệu cho 4 người:

Để nấu món Gà xào cay kiểu Hàn Quốc cần những nguyên liệu sau:

Thành phần

Nước sốt Dak Kalbi

  • Tbs gochujang
  • Tbs bột ớt đỏ Hàn Quốc (gochukaroo)
  • Tbs bột cà ri Hàn Quốc (hoặc 1 thìa cà ri bột)
  • muỗng cà phê garam masala (tùy chọn – thay vào đó bạn có thể tăng thêm bột cà ri)
  • 1/8 muỗng cà phê tiêu đen xay
  • Tbs nước tương chanh táo
  • muỗng cà phê nước tương đen (진간장 / jinkanjang)
  • Tbs rượu vang đỏ (hoặc 1 Tbsp rượu mirin)
  • 2-3 muỗng cà phê đường
  • Tbs xi-rô mận xanh (매실 액 / xi-rô maesil hoặc 2 Tbs xi-rô mạch nha gạo + 2 muỗng cà phê giấm)
  • Tbs dầu mè
  • 2 Tbs tỏi lê gia vị

Thành phần cho Dak Kalbi

  • Xấp xỉ 1/2 lượng nước sốt hoặc nhiều hơn để vừa ăn
  • 1 ½ lb gà (đùi + ức)
  • oz khoai lang 
  • oz bắp cải xanh (4 chén khi cắt)
  • củ hành tây
  • Bánh gạo 3-4 oz (hình bầu dục hoặc ttoekbokki)
  • củ hành lá (대파 Daepa hoặc 1 củ hành lá lớn của Hàn Quốc)
  • 6-10 lá tía tô (깻잎 Kkaetnip)

Chuẩn bị nguyên liệu và cách nấu

Hướng dẫn

  1. Làm nước sốt Dak Kalbi bằng cách trộn tất cả các thành phần với nhau. Để qua một bên.

    Cách làm Gà xào cay kiểu Hàn Quốc
    Cách làm Gà xào cay kiểu Hàn Quốc
  2. Lọc bỏ mỡ và da (tùy chọn) trên gà và cắt miếng vừa ăn.

    Cách làm Gà xào cay kiểu Hàn Quốc
    Cách làm Gà xào cay kiểu Hàn Quốc
  3. Ướp gà với nước sốt. Dùng khoảng 1/2 nước sốt để phủ lên toàn bộ gà. Để gà trong 1 giờ hoặc qua đêm.

    Cách làm Gà xào cay kiểu Hàn Quốc
    Cách làm Gà xào cay kiểu Hàn Quốc
  4. Bóc vỏ hành tây và khoai lang. Cắt hành tây và bắp cải thành hình vuông khoảng 1 inch. Cắt khoai lang thành các hình vuông 1 inch với độ dày 1/3 inch. Hành lá thái nhỏ.

    Cách làm Gà xào cay kiểu Hàn Quốc
    Cách làm Gà xào cay kiểu Hàn Quốc
  5. Cắt lá tía tô thành các dải dài 1/2 inch.

    Cách làm Gà xào cay kiểu Hàn Quốc
    Cách làm Gà xào cay kiểu Hàn Quốc
  6. Đun nóng chảo và cho thịt gà, bánh gạo và khoai lang vào. Thêm 3 Tbs nước và xào trên lửa vừa trong khoảng 5 phút.

    Cách làm Gà xào cay kiểu Hàn Quốc
    Cách làm Gà xào cay kiểu Hàn Quốc
  7. Thêm các loại rau còn lại (bắp cải, hành lá, hành tây) và xào ở lửa vừa trong 10-12 phút cho đến khi gà chín hoàn toàn. Nêm nếm và thêm nước sốt nếu cần. (Tôi đã thêm khoảng 2 T nước sốt bổ sung để hương vị.)

    Cách làm Gà xào cay kiểu Hàn Quốc
    Cách làm Gà xào cay kiểu Hàn Quốc
  8. Kết thúc món ăn bằng cách thêm tía tô đã cắt và tùy chọn một ít hạt mè nướng.
  9. Dùng với cơm. Bạn cũng có thể ăn nó với một ít ssam. Để thưởng thức thêm bữa ăn, hãy kết thúc bữa ăn bằng cách làm cơm rang với nước nhỏ giọt từ chảo và phần thịt gà còn sót lại trên bàn. Thêm một ít xà lách còn lại nếu bạn thích.

Cách làm Gà xào cay kiểu Hàn Quốc đã hoàn thành. Chúc bạn có bữa ăn ngon bên gia đình nhé!

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published.