Cách làm món Cháo đậu đỏ và viên bánh gạo (Dongji-patjuk)

cách làm món Cháo đậu đỏ và viên bánh gạo (Dongji-patjuk)

Công thức nấu ăn: cách làm món Cháo đậu đỏ và viên bánh gạo (Dongji-patjuk)

Món cháo ngon, phổ biến này (tiếng Hàn là juk: 죽) được làm từ đậu azuki khô (pat: 팥 trong tiếng Hàn) với thêm những viên bánh gạo dai làm từ bột gạo nếp. Cháo có vị béo ngậy, béo ngậy và một chút ngọt.

Kết cấu của đậu nghiền tương tự như đậu nấu chín của Mexico, nhưng mỏng hơn. Tôi đã rất ngạc nhiên khi tôi đến Mexico và thưởng thức món cháo bở của họ , nó rất giống món patjuk của Hàn Quốc!

Công thức này thực sự khá đơn giản. Chỉ là một vài nguyên liệu, nhưng mỗi hộ gia đình lại chế biến theo cách khác nhau. Theo truyền thống, người Hàn Quốc ăn nó vào ngày đông chí (dongjitnal: 동짓날 trong tiếng Hàn), ngày đánh dấu ngày ngắn nhất và đêm dài nhất trong năm. Sau hạ chí, ngày dài ra và đêm ngắn lại, vì vậy người Hàn Quốc coi đây là “ngày đầu năm mới” và là một điều gì đó để kỷ niệm. Chúc các gia đình và hàng xóm một năm mới hạnh phúc, thành công và an khang bằng cách làm món cháo đậu đỏ đặc biệt này cho họ.

Ở Hàn Quốc, cháo đậu đỏ được phục vụ quanh năm như một món ăn nhẹ phổ biến hoặc một bữa ăn một bát, nhưng những viên bánh gạo lại tạo nên sự đặc biệt cho món miến dong. Nó ngon, nhưng cũng có rất nhiều biểu tượng.

Những viên bánh gạo trắng trông giống như những quả trứng chim nhỏ tượng trưng cho cuộc sống mới, sự tươi mới và thịnh vượng. Chúng nhỏ hơn một chút so với trứng cút và kỷ niệm những ngày dài hơn sắp tới.

Người Hàn Quốc tin rằng màu đỏ xua đuổi tà ma, vì vậy món cháo màu đỏ này cầu chúc may mắn cho năm mới. Bà tôi thường bôi một ít cháo trước cửa nhà để có biện pháp tốt, và nhiều người sẽ để lại một ít bát cháo trước cửa nhà của họ. Đi đi, ác linh!

Món cháo đặc biệt này là để chia sẻ với bạn bè, gia đình và hàng xóm. Khi tôi còn nhỏ, mẹ tôi thường sai tôi đi giao một ít dongji-patjuk của bà cho những người hàng xóm, từng bát một, vào ngày đông chí. Và những đứa trẻ hàng xóm cũng mang dongji-patjuk đến nhà chúng tôi. Nhà ai trong xóm sẽ đầy ắp cháo và những lời chúc an khang cho một năm sắp tới.

Tôi tiếp tục truyền thống sau khi lớn lên và lập gia đình, đưa các con đi ăn cháo vào ngày đông chí. Tôi nghĩ rằng đó là một truyền thống tuyệt vời, ấm áp được chia sẻ với gia đình và cộng đồng.

Đoạn video được quay cách đây vài tuần, và trong khi chỉnh sửa, miệng tôi đã chảy nước! Ngày mai là ngày đông chí, vì vậy tối nay tôi sẽ làm một nồi dongji-patjuk khổng lồ. Tôi không chắc những người hàng xóm của tôi ở Thành phố New York sẽ thích món cháo truyền thống của Hàn Quốc này, nhưng nếu tôi nói với họ rằng nó sẽ mang lại may mắn cho họ trong năm sắp tới một cách rất ngon, tôi chắc rằng họ sẽ rất vui khi thử. nó ra! 🙂

Thành phần nguyên liệu cho 4 phần:

Để nấu món Cháo đậu đỏ và viên bánh gạo cần những nguyên liệu sau:

 • 1 chén đậu azuki khô
 • 2½ cốc cộng với 1 thìa bột gạo nếp
 • 1 cốc nước sôi
 • Muối kosher
 • Đường

Hướng dẫn nấu món Cháo đậu đỏ và viên bánh gạo

Bạn có thể dùng nồi áp suất hoặc nồi thường để nấu cháo đậu. Mục đích là giống nhau: làm cho đậu đủ mềm để nghiền. Sau khi đã chuẩn bị xong đậu, bạn hãy tạo những viên bánh gạo rồi xếp tất cả lại với nhau nhé!

Làm mềm đậu đỏ trong nồi áp suất

 • Cho đậu và 8 chén nước vào nồi. Đặt nồi áp suất của bạn ở chức năng nấu cháo. Sẽ mất khoảng 1 tiếng rưỡi để nấu.

Làm mềm đậu đỏ trong nồi

cách làm món Cháo đậu đỏ và viên bánh gạo (Dongji-patjuk)
cách làm món Cháo đậu đỏ và viên bánh gạo (Dongji-patjuk)
 1. Rửa sạch đậu đỏ và lọc lấy nước. Cho chúng vào một cái nồi lớn với 10 cốc nước.đậu azuki (đậu đỏ: 팥)
 2. Đun sôi trên lửa lớn vừa trong 30 phút. Vặn lửa nhỏ và nấu thêm 1 tiếng rưỡi nữa cho đến khi đậu mềm và nhuyễn. Nếu đậu vẫn còn cứng, hãy cho thêm nước và nấu lâu hơn.
 3. Để nguội trong 20-30 phút

Nghiền đậu đỏ

cách làm món Cháo đậu đỏ và viên bánh gạo (Dongji-patjuk)
cách làm món Cháo đậu đỏ và viên bánh gạo (Dongji-patjuk)
 1. Đặt một cái rây thô lên một cái bát lớn. Đổ đậu đã nấu chín và nước vào rây. Dùng thìa gỗ nghiền đậu sao cho đậu lọt qua rây và vỏ vẫn nằm trong rây.
 2. Dùng tay bóp vỏ đậu rồi bỏ đi.
 3. Cho hỗn hợp đậu vào nồi. Nếu có giá trị nhỏ hơn 8 cốc, hãy thêm nước để đủ 8 cốc.

Làm bánh gạo

cách làm món Cháo đậu đỏ và viên bánh gạo (Dongji-patjuk)
cách làm món Cháo đậu đỏ và viên bánh gạo (Dongji-patjuk)
 1. Cho 2 chén bột nếp, ½ muỗng cà phê muối kosher và 1 muỗng canh đường vào bát trộn đều. Thêm nước sôi vào và dùng thìa gỗ trộn đều. Khi chạm vào bột đủ nguội, dùng tay nhào bột trong 1 phút rồi cho vào túi ni lông. Để yên trong 20 phút.
 2. Nhào bột một lần nữa trong vài phút cho đến khi mịn. Nếu xôi quá dẻo, bạn cho thêm 1 đến 2 thìa bột gạo nếp.
 3. Lấy một ít bột trong lòng bàn tay của bạn và lăn nó thành một quả bóng ½ inch. Lặp lại để các viên bánh gạo ra hết bột, khoảng 55-60 viên. Rắc một ít bột nếp lên trên khi vo để chúng không dính vào nhau.

Đặt nó tất cả cùng nhau

cách làm món Cháo đậu đỏ và viên bánh gạo (Dongji-patjuk)
cách làm món Cháo đậu đỏ và viên bánh gạo (Dongji-patjuk)
 1. Khuấy đều hỗn hợp đậu và đun sôi ở lửa lớn vừa. Cho các viên bánh gạo vào khuấy đều. Đậy vung lại và ủ trong vòng 8 đến 10 phút cho đến khi tất cả các viên bánh gạo nổi lên trên bề mặt.
 2. Trộn ½ cốc bột gạo nếp và 1 cốc nước vào bát trộn đều rồi đổ vào cháo đang sôi, dùng thìa gỗ khuấy đều. Cháo sẽ đặc hơn một chút.
 3. Thêm 2 thìa cà phê muối và khuấy đều.

Phục vụ

 1. Phục vụ nóng ngay.
 2. Chuẩn bị một ít đường trong một cái bát nhỏ để khách có thể thêm một chút đường tùy thích. Kimchi cũng là một món ăn kèm tuyệt vời.
 3. Giữ thức ăn thừa trong tủ lạnh đến 3 ngày.
 4. Vậy là món Cháo đậu đỏ và viên bánh gạo đã hoàn thành.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *