Cách làm món Cookies ép ngọt (Dasik)

cách làm món Cookies ép ngọt (Dasik)

Công thức nấu ăn: cách làm món Cookies ép ngọt (Dasik)
Hôm nay tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách làm một loại Cookies ép ngọt (Dasik). Dasik được làm bằng các nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên như ngũ cốc, đậu, hạt vừng, hạt dẻ, phấn hoa thông và nhiều thứ khác. Các nguyên liệu được nghiền mịn, trộn với mật ong rồi ép trong khuôn gỗ thành những chiếc bánh quy nhỏ. Mặt trong của khuôn được khắc các hình ảnh hoa lá, chim muông, cá, hoặc các họa tiết hình học hay thậm chí là các dòng chữ làm nổi bánh quy. Tất cả đều tượng trưng cho lời chúc may mắn, trường thọ, sắc đẹp, hạnh phúc hay sức khỏe.

Bánh quy rất nhẹ và tươi, có hương vị và màu sắc tự nhiên, có thể dùng với trà. Và bạn không cần lò nướng để làm chúng!

Khuôn gỗ được gọi là dasikpan, nó thường có 2 phần: một tấm trên cùng để giữ bánh quy và một phần dưới cùng để ép và dập nổi chúng. Thật không may, chúng không dễ tìm thấy bên ngoài Hàn Quốc. Cái tôi sử dụng cho công thức này đã được mua khi tôi đến thăm Hàn Quốc nhiều năm trước. Bạn không nhất thiết phải cần một dasikpan, bạn có thể tạo và ép cookie trong bất kỳ khuôn nào, hoặc theo bất kỳ cách nào khác mà bạn có thể nghĩ ra, sử dụng bất kỳ công cụ nào. Nhưng dasik phải nhỏ, đường kính dưới 1 inch.

Tôi đã làm những chiếc bánh quy này và đóng băng chúng trong nhiều tháng trong khi phát triển công thức này. Chúng không chỉ ngon mà còn tốt cho sức khỏe và tôi cảm thấy ngon miệng khi ăn chúng, chỉ cần một chút vị ngọt nhẹ, tự nhiên đã thêm vào ngày của tôi!

Tôi đã chọn 4 màu khác nhau của dasik: omija (hồng), đậu xanh (xanh lá), phấn thông (vàng), và hạt mè đen (đen). Trong khi trộn và nhào thành phần bột với mật ong, bạn chỉ cần thêm mật ong từng chút một và kiểm tra độ dính của bột khi nhào. Nếu bột không đủ dính, nó sẽ không được tạo hình đẹp và nếu quá dính, nó sẽ không có ấn tượng tốt với khuôn. Đó là một sự cân bằng tinh tế.

Thành phần nguyên liệu cho 28-30 phần:

Để nấu món Cookies ép ngọt (Dasik) cần những nguyên liệu sau:

cách làm món Cookies ép ngọt (Dasik)
cách làm món Cookies ép ngọt (Dasik)

Đối với omija dasik:

  • ¼ chén bột gạo nếp
  • 2 muỗng canh omija khô
  • ½ cốc nước
  • 1 muỗng canh cộng với 1 muỗng cà phê mật ong

Đối với dasik đậu xanh:

  • ¼ tách đậu xanh khô tách hạt
  • 2 thìa mật ong

Đối với dasik phấn hoa thông:

  • ¼ cốc phấn hoa thông
  • 2 thìa mật ong

Đối với dasik hạt mè đen:

  • ¼ chén hạt mè đen đã rang (rang) khô (hướng dẫn rang bên dưới)
  • 1 thìa mật ong

Hướng dẫn nấu món Cookies ép ngọt (Dasik)

Omija dasik:

cách làm món Cookies ép ngọt (Dasik)
cách làm món Cookies ép ngọt (Dasik)

  1. Kết hợp omija khô và nước trong một bình chứa và để nó trong 24 giờ cho đến khi nước chuyển sang màu đỏ.
  2. Đun chảo ở lửa vừa và cho bột gạo nếp vào. Khuấy và nấu trong 2 đến 3 phút cho đến khi nó chuyển sang màu kem nhạt và có mùi thơm và béo. Lấy ra khỏi nhiệt và chuyển sang một cái bát nhỏ.
  3. Thêm nước omija và mật ong. Trộn đều hỗn hợp này bằng thìa gỗ nhỏ rồi nhào bằng tay cho đến khi thành một cục bột.
  4. Chia bột thành 7 phần có kích thước bằng nhau và cho chúng vào khung trên cùng của khuôn (bạn có thể phải làm theo từng đợt nếu khuôn của bạn chứa ít hơn 7). Dùng tay ấn nhẹ nhàng và chắc chắn và vuốt từng chiếc bánh quy vào khuôn.
  5. Nhẹ nhàng nhấc khung dưới cùng của khuôn để bánh quy bật ra phía trên.
  6. Lấy từng chiếc bánh quy ra đĩa và đặt lên trên một chiếc đĩa có hoa văn. Dùng với trà.

Đậu xanh dasik:

cách làm món Cookies ép ngọt (Dasik)
cách làm món Cookies ép ngọt (Dasik)
  1. Đậu Hà Lan rửa sạch để ráo nước. Đun chảo ở lửa vừa và cho đậu Hà Lan vào.
  2. Nấu đậu Hà Lan, dùng thìa gỗ khuấy trong khoảng 5 phút cho đến khi có màu nâu nhạt. Loại bỏ khỏi nhiệt.
  3. Chuyển đậu Hà Lan vào máy xay gia vị (hoặc máy xay cà phê) và xay thành bột mịn.
  4. Cho đậu Hà Lan xay và mật ong vào một cái bát nhỏ rồi dùng thìa gỗ nhỏ trộn đều. Sau đó nhào bằng tay cho đến khi tất cả dính lại thành một cục bột.
  5. Chia bột thành 7 phần có kích thước bằng nhau và cho chúng vào khung trên cùng của khuôn (bạn có thể phải làm theo từng đợt nếu khuôn của bạn chứa ít hơn 7). Dùng tay ấn nhẹ nhàng và chắc chắn và vuốt từng chiếc bánh quy vào khuôn.
  6. Nhẹ nhàng nhấc khung dưới cùng của khuôn để bánh quy bật ra phía trên.
  7. Lấy từng chiếc bánh quy ra đĩa và đặt lên trên một chiếc đĩa có hoa văn. Dùng với trà.

Phấn hoa thông dasik:

cách làm món Cookies ép ngọt (Dasik)
cách làm món Cookies ép ngọt (Dasik)
  1. Trộn bột và mật ong trong một cái bát nhỏ và trộn đều bằng một thìa gỗ nhỏ. Sau đó nhào bằng tay cho đến khi tất cả dính lại thành một cục bột.
  2. Chia bột thành 7 phần có kích thước bằng nhau và cho chúng vào khung trên cùng của khuôn (bạn có thể phải làm theo từng đợt nếu khuôn của bạn chứa ít hơn 7). Dùng tay ấn nhẹ nhàng và chắc chắn và vuốt từng chiếc bánh quy vào khuôn.
  3. Nhẹ nhàng nhấc khung dưới cùng của khuôn để bánh quy bật ra phía trên.
  4. Lấy từng chiếc bánh quy ra đĩa và đặt lên trên một chiếc đĩa có hoa văn. Dùng với trà.

Hạt mè đen dasik:

cách làm món Cookies ép ngọt (Dasik)
cách làm món Cookies ép ngọt (Dasik)
  1. Rửa hạt mè đen trong một cái rây lọc dưới vòi nước chảy. Thoát nước tốt.
  2. Đun chảo ở lửa vừa và cho hạt mè vào. Nấu chín hạt, dùng thìa gỗ khuấy trong khoảng 7 đến 8 phút cho đến khi hạt giòn và có mùi thơm.
  3. Loại bỏ khỏi nhiệt. Chuyển hạt vào máy xay gia vị (hoặc máy xay cà phê) và xay thành bột mịn và hơi dính.
  4. Rây qua rây mịn bằng thép không gỉ để lấy bột. Dùng thìa để ấn càng nhiều bột càng tốt. Bỏ những thứ thừa bị mắc vào lưới lọc.
  5. Trộn bột hạt mè và mật ong trong một cái bát nhỏ. Dùng thìa gỗ nhỏ trộn đều hỗn hợp này cho đến khi tất cả kết dính thành một cục bột. Bạn không cần phải nhào trộn nó.
  6. Chia bột thành 7 phần có kích thước bằng nhau và cho chúng vào khung trên cùng của khuôn (bạn có thể phải làm theo từng đợt nếu khuôn của bạn chứa ít hơn 7). Dùng tay ấn nhẹ nhàng và chắc chắn và vuốt từng chiếc bánh quy vào khuôn.
  7. Nhẹ nhàng nhấc khung dưới cùng của khuôn để bánh quy bật ra phía trên.
  8. Lấy từng chiếc bánh quy ra đĩa và đặt lên trên một chiếc đĩa có hoa văn. Dùng với trà.
  9. Vậy là món Cookies ép ngọt (Dasik) đã sẵn sàng cho giờ tráng miệng.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published.