Cách làm món Đậu đen om (Geomeun-kongjorim)

cách làm món Đậu đen om (Geomeun-kongjorim)

Công thức nấu ăn: cách làm món Đậu đen om (Geomeun-kongjorim)

Đậu đen om (Geomeun-kongjorim) là một món ăn phụ phổ biến và dễ làm. Ngọt và một chút hạt, nó rất hợp với bia, nhưng thường chúng tôi phục vụ nó với cơm. Các bà nội trợ Hàn Quốc thường làm món này và để trong tủ lạnh để có thể dùng bất cứ lúc nào vì trẻ em rất thích. Có rất nhiều nghiên cứu nói rằng đậu đen rất tốt cho bạn, nhưng lý do chính để làm cho nó có vị ngon. Bạn có thể đã thấy nó được bán sẵn tại cửa hàng tạp hóa Hàn Quốc, nhưng bây giờ bạn có thể tự làm nó!

Thành phần nguyên liệu:

cách làm món Đậu đen om (Geomeun-kongjorim)
cách làm món Đậu đen om (Geomeun-kongjorim)

Để nấu món Đậu đen om (Geomeun-kongjorim) cần những nguyên liệu sau:

  • 8 lạng đậu đen xanh lòng khô (khoảng 1⅓ chén), rửa sạch ngâm nước lạnh 10 tiếng.
  • 2½ cốc nước ngâm đậu (hoặc chỉ nước)
  • 3 tép tỏi băm
  • 3 muỗng canh xì dầu
  • ¼ cốc đường nâu hoặc trắng
  • 1 muỗng canh dầu thực vật
  • ¼ chén xi-rô gạo (hoặc 2 muỗng canh đường)
  • 2 thìa cà phê dầu mè nướng
  • 1 thìa cà phê hạt mè nướng

Hướng dẫn nấu món Đậu đen om (Geomeun-kongjorim)

cách làm món Đậu đen om (Geomeun-kongjorim)
cách làm món Đậu đen om (Geomeun-kongjorim)
  1. Sau khi ngâm 10 tiếng, hạt đậu sẽ nở ra khoảng 3 cốc. Xả đậu nhưng giữ lại phần nước ngâm đậu. Cho đậu và 2½ cốc nước ngâm đậu (hoặc chỉ nước lạnh) vào một cái nồi có đáy nặng.
  2. Đậy vung và nấu trên lửa vừa trong 30 phút. Nấu khoảng 7 phút nữa, nó sẽ sôi lên và có nhiều bọt trên bề mặt. Hớt bỏ bọt và mở nửa nắp.
  3. Tiếp tục nấu đậu trong 20 đến 25 phút nữa, cho đến khi đậu mềm. Nếm thử một mẫu thử và nếu nó quá dai, hãy thêm nhiều nước và nấu lâu hơn cho đến khi đậu rất mềm.
  4. Thêm tỏi, nước tương, đường và dầu thực vật. Đảo vài lần rồi vặn lửa nhỏ. Đậy vung đun nhỏ lửa trong 10 phút cho đến khi đậu ngấm gia vị.
  5. Thêm xi-rô gạo và vặn lửa ở mức trung bình. Nấu thêm 10 phút, thỉnh thoảng dùng thìa gỗ khuấy đều. Lúc này, đậu và mắm nêm sẽ bóng và hơi dính. Đừng chín quá và nhớ để lại một ít mắm nêm để đậu được tráng đều.
  6. Tắt bếp và cho dầu mè và hạt mè vào khuấy đều. Dùng như một món ăn kèm với cơm hoặc bia. Bạn có thể để tủ lạnh trong tối đa 1 tháng.

    cách làm món Đậu đen om (Geomeun-kongjorim)
    cách làm món Đậu đen om (Geomeun-kongjorim)
  7. Vậy là món Đậu đen om (Geomeun-kongjorim) đã hoàn thành.

 

 

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published.