Cách làm món Kim chi chay Hàn Quốc (Chaesik-kimchi)

cách làm acách làm món Kim chi chay Hàn Quốc (Chaesik-kimchi)món Kim chi chay Hàn Quốc

Công thức nấu ăn: cách làm món Kim chi chay Hàn Quốc (Chaesik-kimchi)

Chào mọi người!

Hôm nay mình rất vui được giới thiệu với các bạn cách làm Kim chi chay Hàn Quốc (Chaesik-kimchi). Nó từ cuốn sách nấu ăn mới của tôi ! Bạn đã chờ đợi công thức này bao lâu rồi? Hoặc có thể bạn đã tự làm theo công thức kim chi truyền thống của tôi hoặc công thức làm kim chi dễ làm của tôi ? Khi mọi người hỏi tôi cách làm Kim chi chay Hàn Quốc (Chaesik-kimchi) trong các bình luận, tôi luôn đề nghị dùng nước tương nhưng tôi không hoàn toàn hài lòng với câu trả lời của riêng mình vì chỉ có nước tương không thể thay thế vị mặn của nước mắm hoặc tôm lên men mặn mà tôi sử dụng trong kim chi của tôi.

Vì vậy, tôi đã phát triển công thức này cho cuốn sách nấu ăn của mình, bí quyết nằm ở món kho chay do tôi tạo ra . Nó hoạt động hoàn hảo. Nó mang lại cho kim chi một độ mặn ngon. Ngay cả khi bạn không phải là người ăn chay, bạn cũng nên thử món này để thay đổi, bạn sẽ ngạc nhiên vì nó ngon như thế nào. Mặc dù tôi không phải là người ăn chay, nhưng tôi thích làm kim chi chay vì tôi không bao giờ nhớ nhiều hương vị từ món kim chi truyền thống của tôi được làm từ nước mắm và tôm lên men.

Nó cũng là một phần nhỏ của kim chi! Bạn chỉ cần 1 đầu bắp cải napa (1360gr) và sau đó bạn có thể sửa đổi công thức này để phù hợp với mức độ bạn muốn làm. Thưởng thức các công thức! Hãy cho tôi biết kim chi của bạn thành ra như thế nào!

Thành phần nguyên liệu:

cách làm món Kim chi chay Hàn Quốc (Chaesik-kimchi)
cách làm món Kim chi chay Hàn Quốc (Chaesik-kimchi)

Để nấu món Kim chi chay Hàn Quốc (Chaesik-kimchi) cần những nguyên liệu sau:

  • 1360gr bắp cải napa
  • 9 muỗng canh muối kosher
  • 2 thìa chapssalgaru (bột gạo nếp, hay còn gọi là bột gạo ngọt)
  • 1 cốc rau kho
  • 1 muỗng canh cộng với 1 muỗng cà phê đường
  • 9 tép tỏi
  • 1 thìa cà phê gừng đã gọt vỏ
  • 1 củ hành tây vừa, cắt khúc
  • 1 cốc gochu-garu (ớt cay Hàn Quốc)
  • 170gr củ cải Hàn Quốc , cắt thành que diêm (khoảng 1 cốc), hoặc daikon
  • 85gr hẹ (hẹ châu Á, hay còn gọi là hẹ tỏi) , cắt nhỏ (tùy chọn)
  • 6 củ hành lá, cắt xéo
  • 56gr  cà rốt (khoảng ¼ cốc)kim chi làm rau

Hướng dẫn nấu món Kim chi chay Hàn Quốc (Chaesik-kimchi)

Muối bắp cải:

cách làm món Kim chi chay Hàn Quốc (Chaesik-kimchi)
cách làm món Kim chi chay Hàn Quốc (Chaesik-kimchi)
  1. Cắt bắp cải theo chiều dọc thành các phần tư. Cắt bỏ phần lõi của mỗi phần tư.
  2. Cắt lá theo chiều ngang thành các miếng vừa ăn từ 1 đến 1 ½ inch. Chuyển đến một bát lớn.
  3. Trộn với 6 thìa muối và 1 cốc nước.
  4. Để yên trong 2 giờ, đảo bắp cải sau mỗi 30 phút để muối ngấm đều.

Làm nước sốt kim chi:

cách làm món Kim chi chay Hàn Quốc (Chaesik-kimchi)
cách làm món Kim chi chay Hàn Quốc (Chaesik-kimchi)
  1. Cho bột gạo nếp và 1 chén nước kho vào nồi nhỏ, để lửa vừa.
  2. Khuấy cho đến khi hỗn hợp bắt đầu sủi bọt, từ 2 đến 3 phút. Thêm 1 thìa đường và khuấy đều cho đến khi hỗn hợp hơi trong, trong 2 đến 3 phút. Lấy ra khỏi nhiệt và để nguội hoàn toàn.
  3. Cho cháo đã nguội, chén rau còn lại, 3 thìa muối còn lại, 1 thìa đường, tỏi, gừng, hành còn lại vào máy xay thực phẩm rồi xay nhuyễn.
  4. Chuyển hỗn hợp nhuyễn vào bát vừa.
  5. Thêm gochu-garu (hạt tiêu cay) và trộn đều. Để qua một bên.

Rửa bắp cải muối:

cách làm món Kim chi chay Hàn Quốc (Chaesik-kimchi)
cách làm món Kim chi chay Hàn Quốc (Chaesik-kimchi)
  • Rửa bắp cải từ 3 đến 4 lần bằng nước lạnh để loại bỏ chất bẩn và muối thừa. Thoát nước tốt.

Trộn tất cả với nhau và làm kim chi:

  1. Lau khô một cái bát lớn bằng khăn lau bếp.
  2. Cho bắp cải, que diêm củ cải, hành lá, hẹ (nếu dùng) và cà rốt vào. Thêm hỗn hợp kim chi và trộn tất cả với nhau bằng tay (đeo găng tay dùng một lần nếu bạn thích).
  3. Chuyển vào hộp kín hoặc lọ thủy tinh. Ấn kim chi xuống để kim chi được gói đều và không có không khí lọt vào bên trong, sau đó đậy nắp hộp lại.

Lên men kim chi:

cách làm món Kim chi chay Hàn Quốc (Chaesik-kimchi)
cách làm món Kim chi chay Hàn Quốc (Chaesik-kimchi)
  1. Bạn có thể dọn ra đĩa kim chi ngay, rắc vừng rang lên trên. Hoặc bạn có thể để kim chi lên men. Để lên men trong tủ lạnh mất khoảng 2 tuần; Để lên men nhanh hơn, để ở nhiệt độ phòng từ 1 đến 2 ngày, tùy theo độ ấm của bếp nhà bạn, cho đến khi kim chi có mùi và vị chua.
  2. Khi kim chi đã lên men, hãy bảo quản trong tủ lạnh cho đến khi hết. Sau 2 tuần, kim chi sẽ lên men tốt, và nó sẽ tiếp tục lên men và chua hơn theo thời gian. Nó không bao giờ tồi tệ và bạn có thể tận hưởng nó ở mọi giai đoạn.
  3. Bất cứ khi nào bạn lấy một ít kim chi ra khỏi hộp đựng, hãy nhớ dùng thìa ấn xuống phần kim chi còn lại để tránh tiếp xúc với không khí.
  4. Vậy là món Kim chi chay Hàn Quốc (Chaesik-kimchi) đã hoàn thành.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published.