Cách làm món Mì lạnh trong nước dùng ướp lạnh (Mul-naengmyeon)

cách làm món Mì lạnh trong nước dùng ướp lạnh (Mul-naengmyeon)

Công thức nấu ăn: cách làm món Mì lạnh trong nước dùng ướp lạnh (Mul-naengmyeon)

Mì lạnh Hàn Quốc (naengmyeon: 냉면) là một trong những món yêu thích của tôi để làm quanh năm, ngay cả trong mùa đông lạnh giá. Tôi không thể cưỡng lại kết cấu của sợi mì dai và mỏng, bất kể chúng được phục vụ với nước dùng lạnhMì lạnh trong nước dùng ướp lạnh (Mul-naengmyeon) hay trong nước sốt cay ( bibim-naengmyeon: 비빔 냉면 ). Đặc biệt là vào những ngày hè nóng nực như thế này, tôi thực sự cảm thấy cơ thể mình dịu lại ngay sau khi húp mì lạnh và uống nước dùng đá lạnh còn sót lại. Nước dùng lạnh có vị chua chua, mặn ngọt và một chút ngọt, sợi mì mềm nhưng rất dai.

Hôm nay tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách làm Mì lạnh trong nước dùng ướp lạnh (Mul-naengmyeon). Theo truyền thống, nước dùng được làm từ nước muối kim chi củ cải lên men (dongchimi: 동치미) và thịt bò kho, và nếu bạn đã theo dõi tôi từ lâu, bạn biết rằng tôi đã làm một video naengmyeon cách đây nhiều năm , và cũng bao gồm cả món truyền thống mul-naengmyeon trong sách nấu ăn của tôi . Cả hai đều có các công thức nấu nước dùng khác nhau và tôi sẽ đưa chúng vào bên dưới, ở phần cuối, nếu bạn muốn xem.

Công thức mul-naengmyeon ngày nay là một phiên bản thân thiện với người dùng hơn. Tôi không làm nước dùng của riêng mình từ đầu, mà thay vào đó sử dụng bột hoặc chất lỏng của nước dùng cô đặc đi kèm với gói mì naengmyeon ( liên kết Amazon ) làm cơ sở. Sau đó, tôi thêm một ít nước lê và một ít nước muối dưa chuột chua ngọt để tăng hương vị.

Tôi thường làm món mul-naengmyeon dễ dàng này trong những ngày này. Nó rất đơn giản và theo ý kiến ​​của tôi, nó ngon hơn nhiều so với món mul-naengmyeon trong nhà hàng. Bạn có thể dùng thử và cho tôi biết suy nghĩ của bạn!

Thành phần nguyên liệu cho 2 phần:

Để nấu món Mì lạnh trong nước dùng ướp lạnh (Mul-naengmyeon) cần những nguyên liệu sau:

  • 280 gram mì naengmyeon khô
  • 2 gói nước dùng cô đặc dạng lỏng hoặc dạng bột đi kèm với gói mì naengmyeon
  • 2 gói dầu mù tạt đi kèm với gói mì naengmyeon.
  • ½ quả dưa chuột, cắt thành sợi mỏng
  • 1 quả lê Hàn Quốc (hoặc 2 quả lê bosc)
  • ½ thìa cà phê muối kosher
  • 1 ½ thìa cà phê đường
  • 1 muỗng canh giấm táo hoặc trắng
  • 1 quả trứng luộc chín, cắt đôi
  • 2 thìa hạt mè nướng , xay
  • Khối nước đá

Hướng dẫn làm món Mì lạnh trong nước dùng ướp lạnh (Mul-naengmyeon)

cách làm món Mì lạnh trong nước dùng ướp lạnh (Mul-naengmyeon)
cách làm món Mì lạnh trong nước dùng ướp lạnh (Mul-naengmyeon)
  • Mở các gói nước dùng cô đặc và cho vào bát. Pha với 4 cốc nước.
  • Giữ trong ngăn đá từ 4 đến 5 giờ để nó bị nhão.nước dùngNếu bạn không thể làm nước dùng trước, hãy pha nước dùng chỉ với 2 cốc nước và thêm 2½ cốc đá viên. Giữ nó trong tủ lạnh khi bạn chuẩn bị mọi thứ khác và lấy ra ngay khi bạn sẵn sàng phục vụ.

Chuẩn bị dưa chuột và lê trang trí

  1. Làm dưa chuột muối chua nhanh chóng bằng cách kết hợp dưa chuột thái lát, muối kosher, ½ thìa cà phê đường và giấm vào một cái bát. Trộn đều và để sang một bên.
  2. Làm nước đường bằng cách trộn 1 cốc nước và 1 thìa cà phê đường.
  3. Gọt vỏ lê và cắt thành đôi. Thái một nửa thành sợi mỏng rồi ngâm vào nước đường để không bị thâm.
  4. Bào nửa quả lê còn lại và vắt lấy nước bằng vải bông hoặc vải thưa. Bạn nên lấy khoảng ½ cốc nước ép lê. Nếu bạn sử dụng lê bosc nhỏ, hãy sử dụng một quả để trang trí và một quả để làm nước ép lê.
  5. Lấy bát nước dùng ra khỏi ngăn đá. Vắt một ít nước muối dưa chuột vào nước dùng và thêm nước ép lê.
  6. Trộn đều và cho nước dùng trở lại tủ lạnh hoặc tủ đông cho đến khi mì được.

Chuẩn bị mì

cách làm món Mì lạnh trong nước dùng ướp lạnh (Mul-naengmyeon)
cách làm món Mì lạnh trong nước dùng ướp lạnh (Mul-naengmyeon)
  1. Mang một nồi nước lớn để đun sôi. Cho mì vào và dùng thìa gỗ khuấy đều. Đậy nắp và để chúng nấu trong 3 đến 5 phút.
  2. Lấy mẫu để nếm thử. Khi bạn nhai mì, không được có bất kỳ thứ cứng nào bên trong. Đảm bảo không nấu quá chín nếu không sẽ bị sũng nước.
  3. Lọc và xả mì dưới vòi nước lạnh cho đến khi chúng không bị trơn nữa và đã nguội hẳn.
  4. Đổ đầy nước lạnh và vài viên đá vào một bát lớn. Cho mì vào và rửa lại lần cuối.
  5. Để ráo mì và chia chúng vào 2 tô lớn nông.

Đặt nó lại với nhau

  1. Đổ nước dùng lạnh vào từng bát.nước dùng lạnh
  2. Đặt dưa chuột và lê lên trên.
  3. Thêm một gói dầu mù tạt vào mỗi bát.
  4. Rắc một ít bột mè. Thêm nửa quả trứng lên trên mỗi bát.
  5. Phục vụ ngay.

Biến tấu: Nước dùng kho cá cơm, nấm, tảo bẹ

Nếu bạn có nhiều thời gian hơn, nước dùng kho cá cơm là một lựa chọn ngon và mặn hơn là dùng các gói đi kèm với mì. Đây là loại nước dùng mà tôi đã làm trong video naengmyeon ban đầu của mình , nhiều năm trước. Tôi không hiển thị quy trình chính xác trong video, nhưng nó khá dễ dàng:

Thành phần

  • 8 cốc nước
  • 3 hoặc 4 nấm đông cô
  • 4 inch miếng tảo bẹ khô
  • 8 đến 10 con cá cơm khô (bỏ đầu và ruột)

Hướng dẫn nấu món nước dùng cá cơm, tảo bẹ

  • Đun sôi 8 cốc nước với tất cả các nguyên liệu trong 20 phút trên lửa lớn.
  • Hạ nhỏ lửa và nấu thêm 20 phút. Lọc lại, để nguội bớt rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh.

    cách làm món Mì lạnh trong nước dùng ướp lạnh (Mul-naengmyeon)
    cách làm món Mì lạnh trong nước dùng ướp lạnh (Mul-naengmyeon)

Bột mù tạt

  • Trong video, tôi cũng làm hỗn hợp mù tạt tự chế bằng cách trộn 1 thìa bột mù tạt và ½ thìa nước, sau đó đặt nó ở nơi ấm áp trong 5 phút cho nó lên men (trong video, nó ở trên cùng của nồi!).

Nước dùng truyền thống: miến dong & bò kho

Đây là loại nước dùng thơm ngon, thơm, béo ngậy, có hương vị độc đáo nhất mà bạn từng có, nhưng cũng mất nhiều thời gian nhất để làm, vì bản thân dongchimi cần ít nhất 4 đến 5 ngày để lên men.

Mặc dù phải mất rất nhiều công sức nhưng hương vị thì không thể chê vào đâu được và ngon hơn nhiều so với bất kỳ cách nào khác. Công thức này là từ cuốn sách của tôi, Maangchi’s Real Korean Cooking .

Thành phần nấu Miến dong & bò kho

  • 226gr ức bò
  • 7 cốc nước
  • 4 cốc nước muối từ dongchimi
  • 2 thìa cà phê muối kosher
  • ¼ cốc đường

Hướng dẫn nấu món Miến dong & bò kho

  1. Rửa sạch ức dưới vòi nước lạnh, sau đó ngâm vào bát nước lạnh 10 phút để loại bỏ bớt máu, như vậy bạn sẽ có được nước dùng trong, đẹp mắt.
  2. Đun sôi 7 cốc nước trong nồi trên lửa lớn. Để ráo phần ức và cho vào nồi. Vặn lửa xuống vừa và nấu, đậy nắp trong 1 giờ.
  3. Vặn lửa nhỏ và nấu thêm 50 phút.
  4. Vớt ức ra và để nước dùng sang một bên cho nguội.
  5. Cắt mỏng thịt bò. Đậy nắp và để trong tủ lạnh.
  6. Cho nước hầm thịt bò và nước muối kim chi vào một cái bát an toàn trong ngăn đá. Cho muối và đường vào khuấy tan. Đậy nắp và cho vào ngăn đá.

Phục vụ

  • Sau đó, khi bạn phục vụ món mul-naengmyeon của mình, hãy dùng những lát thịt bò làm đồ trang trí, cùng với dưa chuột, lê và trứng. Bạn cũng có thể thêm vài lát dongchimi mỏng nếu có.
  • Vậy là món Mì lạnh trong nước dùng ướp lạnh (Mul-naengmyeon) đã hoàn thành.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published.