Cách làm món Rau hẹ xào thịt (Buchu-japchae)

cách làm món Rau hẹ xào thịt (Buchu-japchae)

Công thức nấu ăn: cách làm món Rau hẹ xào thịt (Buchu-japchae)
Rau hẹ xào thịt (Buchu-japchae). Nó thường được phục vụ trong các nhà hàng Hàn Quốc-Trung Quốc với Kkotppang (Bánh hấp hình bông hoa) . Khi bạn đến các nhà hàng Hàn Quốc-Trung Quốc, món xào ngon này là món ăn phổ biến nhất sau jjajangmyeon (mì sốt đậu đen) , jjamppong (hải sản và súp mì) , và tangsuyuk (thịt lợn chua ngọt) .

Nhiều người nghĩ “japchae” có nghĩa là rau xào, nấm và mì thủy tinh, nhưng theo truyền thống mì thủy tinh ( mì tinh bột khoai tây ) không được thêm vào. Mì thủy tinh là một món bổ sung gần đây kể từ đầu những năm 1900. Công thức này sử dụng lá hẹ Châu Á, vì vậy tôi có thể nói đó là một loại japchae tập trung vào lá hẹ, nhưng nó cũng có nhiều rau hơn và được làm với dầu ớt khô tẩm dầu ớt, điều này tạo nên sự khác biệt.

Chìa khóa để làm món buchu-japchae ngon là xào ở nhiệt độ rất cao để mọi thứ giữ được độ ẩm và hình dạng của nó và được phủ trong dầu.

Những người ăn chay có thể sử dụng nấm thay cho thịt trong công thức này. Nấm ngọc cẩu là tốt. Chọn một vài cây nấm lớn, thái miếng nhỏ bằng que diêm và muối trước khi sử dụng. Và nếu bạn không thể tìm thấy buchu, bạn có thể sử dụng thêm ớt xanh – trong trường hợp đó bạn đang làm món gochu-japchae (ớt xanh japchae)!

Khi tôi đăng công thức kkotppang của mình, một số độc giả Hàn Quốc của tôi đã rất ngạc nhiên rằng tôi đang làm bánh ở nhà, bởi vì bạn có thể mua chúng dễ dàng ở Hàn Quốc hoặc bất kỳ cửa hàng tạp hóa châu Á nào. Nhưng tự làm ngon hơn và mềm hơn, và hơn hết, nó có vị ngon hơn.

Hãy thưởng thức công thức và cho tôi biết buchu japchae và kkotppang của bạn đã khiến bạn, gia đình và bạn bè của bạn hạnh phúc như thế nào.

Thành phần nguyên liệu:

Để nấu món Rau hẹ xào thịt (Buchu-japchae) cần những nguyên liệu sau:

Đối với thịt:

  • 226gr thịt lợn (hoặc thịt bò, thịt gà), cắt thành que diêm dài 2 đến 3 inch
  • 1 tép tỏi băm
  • ½ thìa gừng băm
  • 2 thìa cà phê nước tương
  • ¼ muỗng cà phê tiêu đen xay

Đối với dầu ớt:

  • 3 muỗng canh dầu thực vật
  • 1 củ hành lá, cắt khúc dài 1 inch
  • 7 quả ớt đỏ khô nhỏ

Đối với các loại rau và gia vị:

  • 1 đến 2 cây nấm ngọc cẩu (2 lạng), cắt thành que diêm dài 2 đến 3 inch
  • 113gr hẹ châu Á (hay còn gọi là hẹ tỏi, tiếng Hàn Quốc là buchu ) , cắt thành khúc dài 2 inch
  • 2 đến 3 quả ớt xanh và đỏ Hàn Quốc , cắt đôi, bỏ hạt và cắt thành những que diêm mỏng
  • 2 tép tỏi, cắt lát mỏng (hoặc băm nhuyễn)
  • 2 lạng hành tây, cắt lát mỏng
  • Một chút muối kosher
  • 2 muỗng canh tinh bột khoai tây
  • 1 thìa súp dầu hào (hoặc 1 đến 2 thìa cà phê xì dầu)
  • 1 thìa cà phê dầu mè nướng

Hướng dẫn nấu món Rau hẹ xào thịt (Buchu-japchae)

Chuẩn bị thịt, nấm và tinh bột:

cách làm món Rau hẹ xào thịt (Buchu-japchae)
cách làm món Rau hẹ xào thịt (Buchu-japchae)
  1. Cho thịt lợn, 1 nhánh tỏi băm, gừng, xì dầu và hạt tiêu đen xay vào bát. Trộn đều chúng bằng tay. Gói lại và để tủ lạnh tới khi nào dùng được.
  2. Cho nấm vào tô trộn với chút muối. Để nó trong 5 phút cho đến khi mềm và hơi ướt. Vắt hết nước thừa và để sang một bên.
  3. Kết hợp 1 thìa tinh bột khoai tây và 1 thìa nước lọc trong một cái bát nhỏ. Trộn đều và để một bên.

Làm dầu:

cách làm món Rau hẹ xào thịt (Buchu-japchae)
cách làm món Rau hẹ xào thịt (Buchu-japchae)
  • Đun nóng dầu thực vật trong một chảo lớn với lửa lớn vừa. Thêm hành lá vào và đảo khoảng 1 đến 2 phút cho đến khi có màu vàng nâu.
  • Tắt bếp và cho ớt sừng khô thái nhỏ vào dầu nóng. Đảo trong 1 phút cho đến khi ớt chuyển sang màu nâu. Dùng kẹp gắp ớt và hành lá ra đĩa. Cho dầu vào một cái bát.

Xào trên lửa lớn:

cách làm món Rau hẹ xào thịt (Buchu-japchae)
cách làm món Rau hẹ xào thịt (Buchu-japchae)
  1. Lấy thịt heo đã ướp ra trộn bằng tay với 1 muỗng canh tinh bột khoai tây còn lại.
  2. Đun nóng dầu trên lửa lớn. Cho thịt lợn đã ướp vào, rải đều trên chảo. Nấu khoảng 1 đến 2 phút cho đến khi phần dưới thịt chuyển sang màu nâu nhạt và hơi giòn. Lật thịt và nấu thêm một phút nữa, dùng kẹp hoặc thìa có rãnh để tách từng miếng thịt.
  3. Cho nấm, hành tây, phần tỏi đã thái (hoặc băm) còn lại, ớt xanh và ớt đỏ, lá hẹ vào và dùng thìa gỗ đảo đều trong vòng 1 đến 2 phút cho đến khi lá hẹ chuyển sang màu hơi nâu và mềm. Cho dầu hào vào, đảo đều.
  4. Khuấy đều hỗn hợp tinh bột khoai tây và nước rồi cho vào chảo. Trộn đều cho đến khi kết hợp tốt.
  5. Loại bỏ khỏi nhiệt. Đảo đều dầu mè và chuyển sang đĩa phục vụ. Phục vụ ngay với bánh bao hấp.

Cách ăn với bánh bao hấp:

cách làm món Rau hẹ xào thịt (Buchu-japchae)
cách làm món Rau hẹ xào thịt (Buchu-japchae)
  • Mở một kkotppang và xé một chút của nó. Thêm một ít buchu-japachae vào giữa bánh mì, vừa đủ cho một ngụm. Quấn các đầu của bánh mì quanh buchu-japchae và ăn hết trong một miếng.
  • Vậy là món Rau hẹ xào thịt (Buchu-japchae) đã hoàn thành.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published.