Cách làm món Tương ớt Hàn Quốc (Gochujang)

cách làm món Tương ớt Hàn Quốc (Gochujang)

Công thức nấu ăn: cách làm món Tương ớt Hàn Quốc (Gochujang)
Hôm nay, tôi rất vui khi được giới thiệu với các bạn công thức Tương ớt Hàn Quốc (Gochujang) tự làm của tôi . Vâng, cuối cùng! Trong những năm qua, rất nhiều độc giả và người xem của tôi đã yêu cầu công thức cho gochujang, nhưng tôi đã nghĩ rằng mình không thể làm được cho đến khi tôi đến thăm nhà Jamie Frater ở New Zealand trong chuyến đi Gapshida vào năm ngoái . Để làm ra món gochujang được lên men tốt, bạn cần có những nguyên liệu chất lượng tốt, một chiếc nồi đất nung và nơi có nắng để nó lên men. Làm gochujang rất dễ, nhưng việc chăm sóc nó đòi hỏi rất nhiều sự kiên nhẫn và chăm chỉ.

Gochujang cần ánh nắng trực tiếp, vì vậy sau khi làm xong bạn cần mở vung đất nung vào những buổi sáng nắng nhẹ để ánh nắng chiếu vào, và nhớ đậy nắp vào buổi tối. Thỉnh thoảng bạn phải khuấy và lật từ dưới lên trên để hỗn hợp được trộn đều và lên men. Theo thời gian, gochujang của bạn sẽ sáng bóng và chuyển sang màu đỏ đậm hơn. Nếu bạn đi ra ngoài để gặp gỡ bạn bè của mình nhưng trời bất chợt đổ mưa và bạn quên đóng nắp, gochujang của bạn sẽ bị hỏng.

Thành phần nguyên liệu cho 18 lít:

Để nấu món Tương ớt Hàn Quốc (Gochujang) cần những nguyên liệu sau:

cách làm món Tương ớt Hàn Quốc (Gochujang)
cách làm món Tương ớt Hàn Quốc (Gochujang)
  • 907gr bột mạch nha lúa mạch ( yeotgirem )
  • Nước
  • 10 chén bột gạo ngọt
  • 8 cốc siro gạo
  • 4 cốc (680gr) bột đậu nành lên men ( mejugaru )
  • 16 cốc (1,6 kg) ớt bột
  • 4 chén muối kosher

Hướng dẫn nấu món Tương ớt Hàn Quốc (Gochujang)

  1. Trộn 8 lít (32 cốc) nước và 2 pound bột mạch nha lúa mạch ( yeotgireum ) trong một chậu lớn
  2. Lọc hỗn hợp và cho vào một chiếc nồi lớn có đáy nặng.
  3. Đun trên bếp khoảng 20 phút cho đến khi ấm. Nhúng ngón tay của bạn vào để kiểm tra nó: nó phải ấm, không nóng.
  4. Lấy nó ra khỏi bếp và thêm bột gạo ngọt. Dùng thìa gỗ trộn đều.
  5. Để nó ngồi trong 2 giờ. Chất lỏng trên bề mặt sẽ trông trong hơn rất nhiều, và nó sẽ có một chút ngọt ngào.
  6. Đun sôi trong khoảng 2 giờ trên lửa lớn vừa, cho đến khi giảm ¼-⅓ (khoảng 28-30 cốc).
    * Mẹo: Thỉnh thoảng khuấy bằng thìa gỗ để không bị cháy dưới đáy nồi.

    cách làm món Tương ớt Hàn Quốc (Gochujang)
    cách làm món Tương ớt Hàn Quốc (Gochujang)
  7. Thêm xi-rô gạo và trộn đều.
  8. Lấy ra khỏi bếp và đợi cho đến khi nguội hoàn toàn.
  9. Thêm mejugaru và trộn đều. Sau đó thêm ớt bột vào trộn đều. Cuối cùng thêm muối và khuấy cho đến khi không còn vón cục trong hỗn hợp.
  10. Chuyển nó vào nồi đất nung hoặc lọ thủy tinh và đậy bằng lưới hoặc vải thưa trước khi đậy nắp.

    cách làm món Tương ớt Hàn Quốc (Gochujang)
    cách làm món Tương ớt Hàn Quốc (Gochujang)
  11. Sẽ mất khoảng 2-3 tháng để lên men đúng cách. Trong thời gian đó, tốt nhất bạn nên mở nắp và để dưới ánh sáng mặt trời vào ban ngày, và đóng lại vào ban đêm.
  12. Vậy là món Tương ớt Hàn Quốc (Tương ớt Hàn Quốc (Gochujang)) đã hoàn thành.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published.