Cách làm Mực và thịt heo xào cay

Cách làm Mực và thịt heo xào cay

Công thức nấu ăn: Cách làm Mực và thịt heo xào cay 

Mực và thịt lợn xào cay hay Osam Bulgogi là một món ăn phổ biến của Hàn Quốc mà bạn có thể dễ dàng thực hiện tại nhà, một loại thực phẩm hoàn hảo để nấu tại bàn. Món này có sự kết hợp tuyệt vời giữa hương vị của lướt sóng và cỏ – nước sốt gochujang cay và béo ngậy với một chút vị ngọt khiến mọi thứ trở nên thật tuyệt vời.

Chuẩn bị: 30 phút-Nấu: 10 phút-Tổng: 40 phút

Cách làm Mực và thịt heo xào cay
Cách làm Mực và thịt heo xào cay

Thành phần nguyên liệu cho 4 người:

Để nấu món Mực và thịt heo xào cay  cần những nguyên liệu sau:

Thành phần

 • 1 mỗi mực toàn bộ (khoảng 300g / 0,65 lb)
 • 1/2 lb bụng lợn thái mỏng (vai hoặc mông lợn để ít mỡ hơn)

Sốt Bulgogi cay

 • muỗng canh bột ớt đỏ Hàn Quốc Gochukaru
 • muỗng canh Gochujang
 • 1,5 muỗng cà phê đường
 • thìa cà phê Maple Syrup 7 thìa cà phê = 2 thìa cà phê + 1 thìa cà phê
 • muỗng canh Xi-rô mận xanh (xi-rô maeil) xem các mẹo thay thế
 • muỗng canh nước tương Jin Ganjang
 • muỗng canh rượu gạo nấu rượu sake hoặc rượu mirin
 • muỗng cà phê dầu mè
 • muỗng canh tỏi tươi băm nhỏ
 • 1/4 thìa cà phê gừng tươi hoặc 1/8 thìa cà phê bột gừng
 • 1/8 muỗng cà phê tiêu đen

Rau

 • củ hành tây cắt lát mỏng
 • củ hành lá cắt khúc dài 2 inch
 • chén bắp cải xanh cắt thành hình vuông
 • củ cà rốt thái lát mỏng
 • cốc Ngải cứu cắt thành đoạn dài 2 inch – thay thế bằng Tía tô hoặc nhiều hơn Hành tây
 • Jalapeno hoặc ớt xanh Hàn Quốc cắt lát mỏng

Tùy chọn – đối với cơm chiên

 • chén cơm
 • muỗng cà phê dầu mè

Chuẩn bị nguyên liệu và cách nấu

Hướng dẫn

Chuẩn bị trước

 1. Nếu cuối cùng bạn định làm cơm rang, hãy nấu cơm hoặc lấy cơm nguội từ tủ lạnh ra. Hoặc hâm nóng / rã đông cơm đông lạnh.
 2. Nếu dùng mực đông lạnh, hãy rã đông trong tủ lạnh qua đêm. Nếu vội vàng, mực sẽ rã đông khá nhanh nếu bạn đặt gói mực trong nước nhiệt độ phòng hoặc cho cả con mực vào túi ni lông và rã đông trong bát nước.
 3. Nếu bạn không thể mua các lát bụng lợn đã cắt sẵn, hãy đông lạnh bụng lợn trong khoảng một giờ nhanh chóng và sau đó cắt thành lát 1/4 inch theo chiều ngang của thớ.

Mực và thịt sạch

 1. Làm sạch mực bằng cách mổ bụng, bỏ ruột, miệng và mắt. Bạn cũng có thể lột da bằng cách rắc một ít muối rồi dùng muối chấm lên da. Nếu không, nó có thể khá trơn và khó bám vào da.
 2. Cắt mực và thịt thành các dải rộng 1/2 inch và dài 2,5 đến 3 inch. Xem video của tôi để xem làm thế nào. Để qua một bên.

  Cách làm Mực và thịt heo xào cay
  Cách làm Mực và thịt heo xào cay

Làm nước sốt

 1. Trong bát, thêm gochujang, gochukaru (bột ớt đỏ Hàn Quốc), xi-rô cây phong, xi-rô mận xanh, nước tương, rượu mirin hoặc rượu sake, dầu mè, tỏi băm nhỏ, gừng băm nhỏ và đường. Đọc các mẹo của Đầu bếp của tôi ở trên để biết các mẹo thay thế cho xi-rô cây phong và xi-rô mận xanh.

  Cách làm Mực và thịt heo xào cay
  Cách làm Mực và thịt heo xào cay
 2. Chia đều nước sốt ra 2 bát riêng và trong một bát bạn cho thịt heo, nước sốt và dùng tay xoa bóp một chút rồi bắc ra. Trong bát thứ hai, cho mực và nước sốt vào trộn đều. Để cả hai ít nhất 15 phút hoặc lâu hơn. Có thể để tủ lạnh qua đêm.

Chuẩn bị rau

 1. Bóc vỏ hành tây và cà rốt.
 2.  Cắt hành tây thành lát dày 1/4 inch và cà rốt thành lát dày 1/8 inch.
 3. Cắt bắp cải xanh thành các kích thước tương tự như mực – thành các dải dài. Nếu bạn thích ăn cay, hãy cắt lát một ít ớt xanh Hàn Quốc hoặc ớt Jalapeno.

  Cách làm Mực và thịt heo xào cay
  Cách làm Mực và thịt heo xào cay

Các loại thảo mộc tùy chọn để sử dụng (tía tô hoặc Minari hoặc thậm chí chỉ hành lá)

 1. Nếu bạn có lá Tía tô, hãy rửa sạch, rửa sạch và lau khô lá Tía tô. Cắt thành các dải rộng 1/3 inch. Chúng tôi sẽ thêm điều này vào cuối ngay trước khi tắt nhiệt.
 2. Tôi không có tía tô nên tôi đã dùng Minari (water dropwort). Rửa sạch, cắt bỏ lá úa rồi cắt bỏ phần thân dày và xơ, dùng phần mềm bên trên. Cắt thành các đoạn dài 2 inch bao gồm cả lá nếu chúng mềm.
 3. Ngoài ra, bạn có thể muốn thêm mầm đậu nành – chỉ cần rửa sạch và nhặt bỏ những mầm bị thối đen.
 4. Cho tất cả các loại rau (trừ mồng tơi / tía tô / giá sống) vào tô cùng với mực và đảo đều để nước sốt phủ lên trên rau. Làm nóng chảo ở lửa vừa và bắt đầu nấu thịt ba chỉ. Nấu khoảng 1 phút cho mỗi bên cho đến khi gần chín rồi dùng kéo cắt thành từng miếng nhỏ hơn. Giảm nhiệt độ hoặc tắt nếu nó bắt đầu cháy. (Bạn cũng có thể cắt sẵn bụng heo thành các miếng nhỏ hơn)

Đã đến lúc nấu ăn!

 1. Đun nóng chảo chống dính ở lửa vừa. Cho mực và rau vào chảo cùng với thịt lợn và nấu tất cả mọi thứ với nhau trong 2-3 phút . cho đến khi tất cả mọi thứ đã chín và hầu hết nước sốt đã được giảm bớt. Nếu thêm mầm đậu nành, bạn nên cho thêm vào giai đoạn này và nấu chung mọi thứ. Đừng đông chảo và thêm quá nhiều vì khi đó món ăn sẽ bị nhão.

  Cách làm Mực và thịt heo xào cay
  Cách làm Mực và thịt heo xào cay
 2. Tắt lửa khi mọi thứ đã chín. Mực nấu nhanh nên cẩn thận không để quá chín. Thêm các loại thảo mộc tươi của bạn – tía tô hoặc minari và khuấy đều để chúng chỉ chín nhẹ bởi nhiệt dư. Nếu làm cơm chiên, hãy để dành ít tía tô tươi hoặc minari cho món đó.
 3. Đã đến lúc phục vụ! Thưởng thức với cơm ngay bây giờ hoặc đợi một chút và làm món cơm rang osam yêu thích của tôi (Osam Bokkeum Bap)!

  Cách làm Mực và thịt heo xào cay
  Cách làm Mực và thịt heo xào cay

Làm cơm chiên còn thừa (tùy ý nhưng rất vui bụng)

 1. Sau khi bạn đã thưởng thức gần hết Osam Bulgogi, bạn có thể cho một ít thức ăn thừa vào chảo hoặc để lại một ít trong chảo lại từ đầu. Thêm cơm (vừa đủ để phủ sốt), trộn cho đến khi cơm phủ đều rồi xào trong 20-30 giây. Sau đó, vo gạo ra để bạn có thể làm cho phần dưới bị cháy một chút và giòn. Để trong vài phút ở lửa vừa và nhỏ. Thêm các loại thảo mộc tươi ngay trước khi phục vụ.

Cách làm Mực và thịt heo xào cay  đã hoàn thành. Chúc bạn có bữa ăn ngon bên gia đình nhé!

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *