Cách làm nước kho Dashi kiểu Hàn Quốc

Cách làm nước kho Dashi kiểu Hàn Quốc

Công thức nấu ăn: Cách làm nước kho Dashi kiểu Hàn Quốc

Dashi là món súp của Nhật Bản, được dùng làm nước dùng trong món súp Nhật Bản. Nó cũng được sử dụng trong một số món ăn phụ và trong các món mì, vv Dashi được ví như xương sống của ẩm thực Nhật Bản. Vậy tại sao tôi lại nói về món ăn Nhật Bản – dashi ở đây?

Chà, có cả dashi trong nấu ăn Hàn Quốc. Ở Hàn Quốc, chúng tôi gọi đây là yuksu (육수), tuy nhiên, dashi (다시) cũng là một thuật ngữ thường được sử dụng.

Chuẩn bị: 5 phút-Nấu: 20 phút-Tổng: 25 phút

Thành phần nguyên liệu cho 4 người:

Để nấu món nước kho Dashi kiểu Hàn Quốc cần những nguyên liệu sau:

Thành phần

  • 6 cốc nước
  • 10tảo bẹ khô hoặc kombu Nhật Bản (0,4 ounce), tôi mua tảo bẹ khô đã cắt sẵn. Mỗi miếng tảo bẹ có kích thước khoảng 6,5cm x 4,5cm (hoặc 2,6 inch x 1,8 inch)
  • 30cá cơm khô (1,1 ounce), Đó là khoảng 20 con cá cơm khô cỡ vừa.

Chuẩn bị nguyên liệu và cách nấu

Hướng dẫn

  1. Nhẹ nhàng lau tảo bẹ khô bằng khăn bếp ẩm hoặc giấy lau bếp để loại bỏ các mảnh vụn hoặc bụi. (Bạn có thể bỏ qua bước này nếu thiếu thời gian. Ngoài ra, điều quan trọng cần nhớ là chất bột trắng trên tảo bẹ khô là mannitol – một loại đường góp phần tạo nên vị ngọt và vị umami. Vì vậy, không chà quá mạnh!)

    Cách làm nước kho Dashi kiểu Hàn Quốc
    Cách làm nước kho Dashi kiểu Hàn Quốc
  2. Ngâm tảo bẹ khô trong nước (6 cốc) trong chảo sốt trong 1 giờ. (Bạn có thể làm điều này qua đêm nếu bạn có đủ thời gian để có được hương vị đậm hơn. Ngoài ra, nếu bạn thiếu thời gian, hãy bỏ qua bước này.)

    Cách làm nước kho Dashi kiểu Hàn Quốc
    Cách làm nước kho Dashi kiểu Hàn Quốc
  3. Bỏ phần đầu và phần thân đen của cá cơm. Cho cá cơm đã làm sạch vào một cái rây lọc gia vị / viên trà lớn. (Nếu bạn không có bộ lọc này, hãy bỏ qua cái này, nhưng nó sẽ giúp quá trình làm sạch gọn gàng hơn rất nhiều.)

    Cách làm nước kho Dashi kiểu Hàn Quốc
    Cách làm nước kho Dashi kiểu Hàn Quốc
  4. Thêm viên cá cơm đầy gia vị vào chảo sốt (từ bước 2). Ngoài ra, nếu bạn bỏ qua bước 2, hãy thêm nước vào. Sau đó, đun sôi tảo bẹ và cá cơm trong 10 phút ở lửa nhỏ vừa.

    Cách làm nước kho Dashi kiểu Hàn Quốc
    Cách làm nước kho Dashi kiểu Hàn Quốc
  5. 10 phút sau, lấy tảo bẹ ra (có kẹp) và đun sôi cá cơm thêm 10 phút ở lửa nhỏ.
  6. Loại bỏ bóng cá cơm và rây nước hàng qua vải dạ bếp để loại bỏ tảo bẹ hoặc các hạt cá cơm còn sót lại. Bây giờ nước kho đã sẵn sàng để sử dụng. Nếu bạn định sử dụng sau đó, hãy làm nguội và chuyển vào hộp hoặc chai kín khí. Nó có thể giữ tốt trong vài ngày trong tủ lạnh và tối đa 3 tháng trong tủ đông.

    Cách làm nước kho Dashi kiểu Hàn Quốc
    Cách làm nước kho Dashi kiểu Hàn Quốc

Cách làm nước kho Dashi kiểu Hàn Quốc đã hoàn thành. Chúc bạn có bữa ăn ngon bên gia đình nhé!

 

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *