Cách làm Rượu gạo Hàn Quốc

Cách làm Rượu gạo Hàn Quốc

Công thức nấu ăn: Cách làm Rượu gạo Hàn Quốc

Công thức Makgeolli (Rượu gạo Hàn Quốc) truyền thống mà bạn có thể ủ thành công tại nhà mà không cần thiết bị đặc biệt. Sẵn sàng sau 10 đến 14 ngày. Sản lượng từ 5 đến 6 cốc.

Thành phần nguyên liệu cho 4 người:

Để nấu món Rượu gạo Hàn Quốc cần những nguyên liệu sau:

Thành phần

 • 1 kg gạo tẻ (gạo nếp)
 • 3/4 cốc Nuruk starter 3/4 cốc khoảng 95 g
 • 1 lít nước
 • 1 muỗng cà phê men (tùy chọn)

Tùy chọn cần thiết để pha loãng Makgeolli thành phẩm

 • 650 ml nước
 • 2 muỗng canh đường

Chuẩn bị nguyên liệu và cách nấu

Hướng dẫn

Chuẩn bị cơm (trước 5 giờ)

 1. Làm cơm khô (Godubap 고두밥) – Vo gạo vài lần trong nước mát cho đến khi nước chảy ra khá trong. Trong các sách dạy nấu ăn cổ điển của Hàn Quốc ngày xưa có ghi là phải rửa 100 lần nhưng tôi chắc chắn rằng gạo cũng không sạch như bây giờ. Tôi nghĩ rằng tôi rửa khoảng 5 lần hoặc lâu hơn.
 2. Ngâm gạo trong nước 2 giờ cho gạo ngọt, 3 giờ cho gạo hạt ngắn và qua đêm cho gạo lứt. Bạn có thể ngâm lâu hơn (thậm chí đến 3 ngày) nhưng thay nước sau 8 tiếng.
 3. Xả gạo trong chao trong 30 – 45 phút. Chỉ cần loại bỏ hoàn toàn lượng nước dư thừa.
 4. Hấp – Tôi sử dụng một tủ hấp bằng tre và lót một lớp lưới silicon chống dính rồi xếp gạo sau đó hấp trong 40 phút hoặc cho đến khi không còn thấy lượng hơi bốc lên qua tủ hấp nữa.

  Cách làm Rượu gạo Hàn Quốc
  Cách làm Rượu gạo Hàn Quốc
 5. Trải xôi ra khay để xôi nguội. Để nguội trong 2 giờ hoặc lâu hơn cho đến khi sờ vào không thấy ấm.

Chuẩn bị thùng chứa

 1. Vệ sinh hộp đựng của bạn bằng cách sử dụng xà phòng và nước, sau đó rửa sạch nếu đó là đồ đựng không xốp như thủy tinh hoặc nhựa. Nếu bạn đang sử dụng lọ hangari bằng đất sét xốp hoặc muốn an toàn hơn, hãy đổ một ít rượu mạnh như Vodka hoặc Everclear vào và khuấy cho nó một cái xoáy sau đó bỏ đi. Để nó khô hoàn toàn.

Chuẩn bị Nuruk (món khai vị) và nước

 1. 1 giờ TRƯỚC HẠN – đo lượng nước bạn sẽ sử dụng cho Makgeolli. Tôi sử dụng nước lọc . Nước đóng chai cũng tốt. Thêm nước vào bình chứa mà bạn sẽ pha. Hãy sử dụng nước ấm nếu bạn muốn tăng thêm nước. Thêm nuruk vào nước và để ngâm trong 1 giờ. Dùng tay bẻ nhỏ nếu thấy những mảng lớn. KHÔNG PHẢI LÀ PHẢI nhưng nó sẽ giúp bạn có một khởi đầu tốt bằng cách kích hoạt văn hóa. Khá giống với việc cho men vào nước ấm trước.

  Cách làm Rượu gạo Hàn Quốc
  Cách làm Rượu gạo Hàn Quốc

Làm cho Makgeolli

 1. Khi cơm nguội, thêm gạo vào hỗn hợp nước Nuruk trong hộp đựng của bạn. Gạo phải đủ khô để các hạt riêng biệt dễ dàng tách ra khỏi nhau.
 2. Dùng tay nhẹ nhàng trộn mọi thứ để chúng được trộn đều và không còn sót lại những khối nuruk lớn. Cố gắng không làm dập hoặc vỡ hạt gạo. Tốt nhất bạn nên để nguyên từng hạt gạo nhưng cố gắng trộn đều tất cả. Bởi vì bạn trộn càng lâu, mọi thứ sẽ ấm lên cho phép men và các enzym được kích hoạt. Mang đến cho mash của bạn một khởi đầu tuyệt vời!
 3. Đậy nắp hộp lỏng lẻo và đặt ở nơi tối khô mát trong 10-14 ngày. Ban đầu, bạn sẽ không thấy thêm chất lỏng nào

NGÀY 1 của quá trình nấu rượu

 1. NGÀY 1 – 3: đậy nắp kín (vì nó cần oxy), trộn 2 lần một ngày bằng thìa gỗ hoặc thìa nhựa. Vào ngày đầu tiên, nó sẽ không dễ dàng để trộn vì có rất ít chất lỏng. Nhưng đó là cách nó phải như vậy. Bạn sẽ thấy hỗn hợp chất lỏng xuất hiện nhiều hơn mỗi ngày.

Ngày 4+

 1. NGÀY 4+, tối đa 10 đến 14 ngày, không trộn và đậy nắp hoàn toàn. Nhưng hãy kiểm tra sự thay đổi. Ở nhiệt độ thấp (65 ℉), có thể mất đến gần 2 tuần nhưng trung bình sẽ mất khoảng 10 ngày. Ở nhiệt độ cao hơn gần 75 ℉, nó có thể sẵn sàng thậm chí trước 10 ngày. Thay vì chỉ phụ thuộc vào thời gian, bạn nên theo dõi chặt chẽ các dấu hiệu cho thấy nó đã sẵn sàng và kiểm tra mùi vị để biết khi nào bạn muốn đóng chai.

  Cách làm Rượu gạo Hàn Quốc
  Cách làm Rượu gạo Hàn Quốc

Lọc

 1. Sau khi pha xong (hoặc khi bạn muốn đóng chai), chúng ta cần lọc Makgeolli. Sử dụng vải lanh mịn hoặc túi lọc lưới để lọc chất lỏng. Pha có thể uống ngay nhưng tôi muốn bảo quản trong tủ lạnh trong vài ngày để nó có thể già đi một chút và càng mềm hơn.

Cách pha loãng (TÙY CHỌN)

 1. Tùy ý, bạn có thể pha loãng rượu Makgeolli thành phẩm bằng cách trộn với nước (1/2 tổng lượng rượu) và thêm đường (khoảng 2 Tbs cho 1 mẻ sử dụng 1 kg gạo). Điều này sẽ tạo ra một loại đồ uống tương tự như đồ uống được bán tại các cửa hàng. Ít đặc hơn và có độ cồn tương tự là 6% và hương vị ngọt ngào hơn. Cá nhân tôi không thích làm điều đó nhưng bạn có thể thử một chút trước và xem nếu bạn muốn làm điều đó.

Cách phục vụ Makgeolli

 1. Makgeolli ngon nhất khi được phục vụ lạnh. Thông thường, bạn sẽ thấy cặn lắng dưới đáy chai và bạn có thể trộn nó trước khi dùng để có kết cấu trắng đục hoặc bạn có thể chọn uống Cheongju trong hơn ở trên (loại mà chúng tôi thích làm – cũng ít calo hơn).

Mẹo & Lưu ý:

 • Pha khoảng 1,3 đến 1,4 lít (5,5 cốc).
 • Lưu ý, dinh dưỡng không chính xác vì máy tính này không biết cách tính thức uống lên men. FYI, Guksundang phổ biến nhất ghi nhận nó là 43 kcal cho khẩu phần 100ml.
 • Các yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến tốc độ sản xuất bia, vì vậy tốt nhất bạn nên tìm kiếm các dấu hiệu để biết liệu bia đã sẵn sàng hay chưa thay vì chỉ đếm ngày một cách mù quáng.
 • Các dấu hiệu cho thấy việc pha rượu Makgeolli đã hoàn tất:
  1. hầu như không có hoặc có rất ít dấu hiệu sủi bọt – bằng mắt thường và âm thanh
  2. 3 lớp khác biệt với một lớp chất lỏng nguyên chất ở giữa và cơm ở trên và dưới nhưng đừng đóng chai ngay khi bạn nhìn thấy 3 lớp, hãy nếm thử trước. Bạn có thể muốn lên men nó trong một hoặc hai ngày nữa trước khi hoàn thành
  3. kiểm tra mùi và vị – Tôi nghĩ đây có lẽ là bài kiểm tra quan trọng nhất. Từ khoảng 7 ngày trở đi, hãy nếm thử xem bạn thích như thế nào. Vị ngọt sẽ giảm đi và đường sẽ chuyển thành cồn trong khi vị chua sẽ tăng lên cùng lúc. Bạn muốn tìm điểm mà nó có vị ngon nhất đối với bạn. Nó cũng sẽ có một chút zing nhưng nó cũng sẽ giảm khi nó bắt đầu chua. Hầu hết đều cho là điểm lý tưởng khi nó chỉ hơi chua chua, ngọt ngọt nhưng có độ cồn vừa phải

Cách làm Rượu gạo Hàn Quốc đã hoàn thành. Chúc bạn có bữa ăn ngon bên gia đình nhé!

 

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *