Cách làm Thịt lợn luộc gia vị (Bo-ssam)

cách làm Thịt lợn luộc gia vị (Bo-ssam)

Công thức nấu ăn: cách làm Thịt lợn luộc gia vị (Bo-ssam)
Công thức hôm nay là Thịt lợn luộc gia vị (Bo-ssam), một công thức truyền thống của Hàn Quốc với đầy ắp những món ngon! Đó là thịt lợn siêu mềm, củ cải đỏ cay cay và tôm lên men có hương vị tinh tế được gói trong lá bắp cải muối giòn. Đó là một món ăn mà nhiều độc giả và người xem của tôi đã yêu cầu và cũng là một trong những món yêu thích của tôi. Phiên bản của tôi là một phiên bản mà tôi đã trau dồi trong nhiều năm, nó đã có một bước ngoặt hoàn toàn bất ngờ khi tôi sống ở Missouri.

Cộng đồng người Hàn Quốc ở đó thường xuyên tổ chức các bữa tiệc potluck và mọi người đều mang những món ăn ngon nhất của họ. Có lần một phụ nữ mang Thịt lợn luộc gia vị (Bo-ssam) đến, nó có màu nâu đậm, đặc trưng của thịt lợn luộc, và hương vị thơm ngon không thể cưỡng lại được. Tôi hỏi cô ấy làm thế nào cô ấy đã làm điều đó, và cô ấy đã cho tôi biết bí quyết của cô ấy: cà phê hạt phỉ ngay lập tức. Tôi đã sử dụng thủ thuật của cô ấy kể từ đó. Hóa ra, cà phê hạt phỉ rất hợp với thịt lợn và trộn đều với tất cả các thành phần bo-ssam khác.

Công thức này không dễ: có rất nhiều bước cho mỗi thành phần và bạn cần phải thực hiện tất cả chúng. Bắp cải cần được lật thường xuyên, không nên bóp hàu, và cần ninh thịt lợn trong khi luộc.

Nhưng kết quả là tuyệt vời, và ngon. Đó cũng là một trong những công thức nấu ăn được đưa vào sách nấu ăn của tôi . Từ ssam theo nghĩa đen có nghĩa là “gói” và đề cập đến một truyền thống trong ẩm thực Hàn Quốc, nơi một lượng nhỏ nguyên liệu được gói trong một nguyên liệu lớn hơn (thường là một loại rau, nhưng không phải luôn luôn) để tạo ra một món ăn ngon.

Một số người Hàn Quốc thêm ssamjang vào công thức, nhưng đối với tôi thì nó quá mặn. Mắm tôm không thể chê vào đâu được, không chỉ vì nó hợp với thịt lợn mà còn giúp tiêu hóa tốt. Nếu bạn thực sự bị thúc ép về thời gian và cần bỏ đi một thứ gì đó, đó có thể là salad hàu và bắp cải muối. Chỉ phục vụ thịt heo, mắm tôm, kim chi và cơm, và có thể một ít rau diếp.

Thành phần nguyên liệu:

Để nấu món Thịt lợn luộc gia vị (Bo-ssam)cần những nguyên liệu sau:

cách làm Thịt lợn luộc gia vị (Bo-ssam)
cách làm Thịt lợn luộc gia vị (Bo-ssam)

Đối với bắp cải

  • 453gr lá bắp cải napa , rửa sạch và để ráo
  • ¼ cốc đường
  • ¼ cốc giấm trắng
  • 1 muỗng canh muối kosher
  • 3/4 cốc nước

Đối với thịt lợn

  • 1360gr thịt lợn ba chỉ (hoặc vai lợn), rửa sạch và để ráo
  • 1 củ hành tây lớn, cắt làm tư hoặc cắt lát
  • 2 thìa gừng , cắt lát mỏng
  • 12 tép tỏi
  • 2 muỗng canh tương đậu nành lên men Hàn Quốc (doenjang)
  • 1 thìa đường nâu
  • 1 thìa cà phê hòa tan vị hạt phỉ
  • 10 cốc nước

Cho salad củ cải hàu

  • 453gr củ cải Hàn Quốc (hoặc củ cải dai ), gọt vỏ và rửa sạch
  • 2 thìa cà phê muối kosher
  • 2 thìa nước mắm
  • 2 thìa cà phê đường
  • 3 tép tỏi băm nhuyễn
  • 1 củ hành lá, cắt nhỏ
  • 226gr hàu cắt nhỏ đông lạnh , rã đông trong tủ lạnh trong một giờ
  • ¼ cốc cộng với 2 thìa ớt bột
  • 1 thìa hạt mè nướng

Đối với nước chấm

  • 1 muỗng canh saeujeot (tôm muối lên men)
  • 1 thìa cà phê đường
  • 1 muỗng cà phê ớt bột
  • 1 củ hành lá, cắt nhỏ
  • 1 tép tỏi băm nhỏ
  • 2 muỗng canh nước
  • Một nhúm hạt mè nướng

Hướng dẫn nấu món Thịt lợn luộc gia vị (Bo-ssam)

Đối với bắp cải

  1. Cho đường, giấm, muối kosher và nước vào một bát lớn. Trộn đều cho đến khi nó chuyển thành một loại nước muối trong.
  2. Thêm bắp cải và trộn đều bằng tay.
  3. Để 15 phút sau đó trộn đều và lật lại để lá ngấm đều. Lặp lại điều này sau mỗi 10 đến 15 phút trong 1 đến 2 giờ cho đến khi bắp cải mềm và héo.
  4. Vắt hết nước thừa và cho vào tủ lạnh cho đến khi sẵn sàng phục vụ.

Đối với thịt lợn

cách làm Thịt lợn luộc gia vị (Bo-ssam)
cách làm Thịt lợn luộc gia vị (Bo-ssam)
  1. Cho thịt lợn, hành tây, gừng, tỏi, tương đậu nành, đường nâu, bột cà phê hạt phỉ và nước vào một cái nồi lớn. Đậy nắp và nấu trong 1 giờ trên lửa vừa lớn.
  2. Khi nước sôi mạnh, dùng thìa gỗ hoặc kẹp để lật thịt lợn lại.
  3. Sau 1 giờ đun sôi, vặn lửa nhỏ và nấu thêm 15 phút.
  4. Lấy thịt lợn chín ra để nguội cho đến khi ăn.

Cho salad củ cải hàu cay

cách làm Thịt lợn luộc gia vị (Bo-ssam)
cách làm Thịt lợn luộc gia vị (Bo-ssam)
  1. Cắt củ cải thành từng que diêm và cho vào bát. Trộn với muối và để yên trong 10 phút.
  2. Vắt hết nước thừa và cho vào bát.
  3. Lấy hàu ra khỏi tủ lạnh, rửa sạch để ráo.
  4. Tạo hỗn hợp gia vị bằng cách cho ớt sừng, nước mắm, đường, tỏi và hành lá vào tô. Dùng thìa gỗ trộn đều.
  5. Cho hỗn hợp gia vị vào củ cải và trộn đều bằng tay. Cho hàu vào trộn nhẹ tay. Thêm hạt mè.

Đối với nước chấm

cách làm Thịt lợn luộc gia vị (Bo-ssam)
cách làm Thịt lợn luộc gia vị (Bo-ssam)
  • Cho tôm đã lên men muối, đường, ớt sừng, hành lá, tỏi và nước vào một cái bát nhỏ. Dùng thìa trộn đều. Rắc vừng rang.

Sẵn sàng phục vụ!

  1. Thái thịt lợn thành miếng dày 1/8 inch. Đặt chúng trên một đĩa lớn.
  2. Thêm bắp cải, salad củ cải dầu hào cay, và nước sốt tôm vào bên cạnh một cách tuyệt vời. Rắc một ít hạt mè và phục vụ.
  3. Người Hàn Quốc thường phục vụ với đồ uống có cồn của Hàn Quốc: rượu soju, makgeolli, hoặc thậm chí là bia trong một nhúm. Trẻ em nên uống Coke. ; )

Cách ăn kiểu ssam

  1. Đặt một lá bắp cải muối vào lòng bàn tay của bạn (hoặc trên một đĩa nhỏ nếu dễ dàng hơn).
  2. Thêm một miếng thịt lợn cuốn lá lốt, một ít salad củ cải dầu hào, và một ít mắm tôm. Bạn nên làm cho nó đủ nhỏ để nó có thể vừa với miệng của bạn cùng một lúc.
  3. Gói lá vào một túi nhỏ và ăn toàn bộ.
  4. Quay lại bước 1 và sửa đổi số lượng của từng thành phần, tùy thích hoặc không.
  5. Vậy là món Thịt lợn luộc gia vị (Bo-ssam) đã hoàn thành

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published.