Cách nấu Cua sống ướp xì dầu (Ganjang-gejang)

cách nấu Cua sống ướp xì dầu (Ganjang-gejang)

Công thức nấu ăn: cách nấu Cua sống ướp xì dầu (Ganjang-gejang)
Chào mọi người! Cuối cùng thì tôi đã phát hành công thức Cua sống ướp xì dầu (Ganjang-gejang) của mình hôm nay. Bạn sẽ ngạc nhiên về số lượng người đã yêu cầu công thức này thông qua diễn đàn , mạng xã hội, email và thậm chí trực tiếp. Công thức này có thể trông đơn giản với bạn, nhưng tôi đã mất nhiều năm để phát triển. Đó là kết quả tốt nhất cho đến nay!

Trong video, bạn có thể thấy cách tôi xử lý những con cua tươi này bằng cách cho chúng vào tủ đá trong hai giờ. Nếu bạn đông lạnh chúng lâu hơn, ganjang-gejang sẽ không ngon, và nếu bạn đóng băng chúng ít hơn, thì chúng sẽ sống lại khi bạn lấy chúng ra khỏi tủ đông. Điều này có thể khiến bạn hoảng sợ đến mức không thể thưởng thức món ăn, ngay cả khi bạn có thể chế biến từ cua nhảy. 🙂

Một ngày cuối năm, tôi kiếm được những con cua cái chất lượng tốt để quay công thức này. Về nhà mình để trong ngăn đá tủ lạnh nhưng đến hôm sau thì mình hoàn toàn quên mất con cua! Cua của tôi bị đóng băng cứng như đá! Ngay cả khi bạn rã đông chúng một cách khéo léo, chúng sẽ không còn ngon nữa và thịt của chúng sẽ là một chất lỏng nhớt.

Một ngày mùa xuân năm nay, tôi cố gắng quay lại công thức. Tôi mua được những con ghẹ màu xanh rất đẹp, nhưng lần này tôi không đủ kiên nhẫn để đợi 2 tiếng đồng hồ để chúng đông cứng lại. Tôi đã trang điểm xong, và tôi định đi gặp bạn bè vào buổi chiều, vì vậy tôi chỉ đợi 1 tiếng đồng hồ. Khi tôi đưa chúng ra, chúng trông rất ổn và bình tĩnh, vì vậy tôi bắt đầu quay phim. Không sớm thì muộn chúng cũng bắt đầu trở nên thực sự hoạt động, đặc biệt là trong nước trong bồn rửa của tôi.

Tôi sợ đến mức cảm thấy mồ hôi chảy ròng ròng trên lưng. Tôi đã làm ganjang-gejang vào ngày hôm đó, nhưng tôi đã từ bỏ việc quay phim vì tôi biết nó trông sẽ không đẹp. Mặt khác, mẹ tôi luôn làm món gejang với cua sống và bà không gặp khó khăn gì khi xử lý chúng. Bạn có thể làm được như cô ấy nếu bạn đủ can đảm; bạn không cần phải đóng băng chúng.

Để quay video này, tôi đã rất kiên nhẫn đợi 2 tiếng đồng hồ trong khi cua đi ngủ, và kết quả là rất tốt.

Mẹo tạo Cua sống ướp xì dầu (Ganjang-gejang) tuyệt vời :

  • Mua cua sống và để đông lạnh trong 2 giờ trước khi bắt đầu. Nếu bạn thích ăn trứng cua, hãy nhớ mua cua cái trong mùa sinh sản khi chúng sẽ có trứng. Nếu bạn không chắc về mùa hoặc giới tính của cua, hãy hỏi người bán cá trước khi mua.
  • Nếu không muốn làm sạch cua, bạn có thể nhờ thợ đánh cá làm giúp, sau đó cũng không cần cấp đông.
  • Đôi khi tôi tìm thấy một số con giun bên trong mang. Giun không có hại, nhưng không ai muốn ăn giun trong nước sốt của chúng, đó là lý do tại sao tôi loại bỏ hoàn toàn mang.
  • Người Hàn Quốc gọi món ăn này là “cơm trộm” (밥도둑: “bap-do-duk”) vì nó rất hợp với cơm mà trước khi bạn biết nó, tất cả cơm sẽ không còn trong bát của bạn!
  • Sau khi ăn ganjang-gejang của bạn, bạn có thể sẽ có một số nước xốt còn sót lại ở dưới cùng. Đun sôi, để nguội, cất vào ngăn mát tủ lạnh dùng để xào rau hoặc đơn giản là trộn với cơm và cuốn kim chi để ăn nhanh hoặc ăn trưa.
  • Nếu bạn muốn giữ nó trong hơn một tuần, bạn sẽ cần phải làm một chút để bảo quản nó một cách an toàn. Ghẹ và nước ướp cần phải tách riêng, ghẹ được chia từng phần cho vào túi ni lông và để đông lạnh. Nước xốt cần đun sôi lại, để nguội và để trong ngăn mát tủ lạnh. Khi bạn muốn có một ít ganjang-gejang , hãy lấy một phần ra khỏi tủ đông, rã đông trong tủ lạnh, cho vào bát hoặc đĩa phục vụ và thêm một ít nước xốt vào đó.

Thành phần nguyên liệu:

Để nấu món Cua sống ướp xì dầu (Ganjang-gejang) cần những nguyên liệu sau:

  • 907gr ghẹ xanh sống (6 hoặc 7 con ghẹ) (hoặc ghẹ hoa sống)
  • 1 quả táo, cắt lát mỏng
  • 1 củ hành tây vừa, cắt lát
  • 6 tép tỏi
  • 1 thìa gừng , băm nhỏ
  • 2-3 quả ớt xanh , băm nhỏ
  • 3-4 quả ớt đỏ khô nhỏ
  • 5 inch x 8 inch tảo bẹ khô
  • 2½ chén nước tương
  • ¼ cốc xi-rô gạo
  • 6 cốc nước

Trình bày

  • Hành lá xắt nhỏ
  • Ớt đỏ thái nhỏ khô ( silgochu ) hoặc ớt đỏ băm nhỏ
  • Hạt mè nướng
  • Dùng với cơm .

Hướng dẫn nấu món Cua sống ướp xì dầu (Ganjang-gejang)

  1. Để cua đông lạnh trong vòng 2 tiếng cho chúng đi ngủ.
  2. Tạo nước xốt bằng cách kết hợp nước tương, nước, ớt khô, gừng, táo, tảo bẹ khô, hành, tỏi và xi-rô gạo trong một nồi nặng. Đậy nắp và đun sôi ở lửa lớn vừa trong 20 phút, cho đến khi sôi.

    cách nấu Cua sống ướp xì dầu (Ganjang-gejang)
    cách nấu Cua sống ướp xì dầu (Ganjang-gejang)
  3. Vặn lửa nhỏ và tiếp tục đun sôi nước ướp trong một giờ nữa.
  4. Để nước xốt nguội một chút, lọc lấy nước và sau đó để thật nguội. Để qua một bên.
  5. Lấy cua ra khỏi ngăn đá. Lấy một con cua và đặt lên bụng thớt. Tháo tạp dề (mảnh gấp xung quanh thân áo) bằng cách nhấc nó lên và vặn nó ra. Lật lại. Dùng một tay nắm lấy vỏ và dùng tay kia tách nó ra. Loại bỏ mang bằng dao hoặc ngón tay của bạn. Dùng kéo cắt bỏ những thứ có dây (mắt và râu) ra khỏi mép vỏ. Làm sạch tất cả các con cua theo cách này, và theo dõi xem phần mai nào đi với phần thân nào.

    cách nấu Cua sống ướp xì dầu (Ganjang-gejang)
    cách nấu Cua sống ướp xì dầu (Ganjang-gejang)
  6. Rửa ghẹ trong vòi nước lạnh cho sạch ghẹ. Nhưng nhớ đừng rửa sạch tomalley (hay còn gọi là “mù tạt”). Để ráo nước và đặt lại từng chiếc mai trên phần thân của nó, để nó trông giống nguyên con cua.
  7. Cho ghẹ vào lọ hoặc hộp thủy tinh miệng rộng, úp bụng. Đổ nước xốt vào lọ và dùng vật gì đó nặng như tảng đá ấn ghẹ xuống để chúng chìm trong nước. Bảo quản lạnh trong 24 giờ.

Làm thế nào để ăn:

cách nấu Cua sống ướp xì dầu (Ganjang-gejang)
cách nấu Cua sống ướp xì dầu (Ganjang-gejang)
  1. Dùng với cơm.
  2. Dùng dao hoặc kéo cắt cua thành từng miếng vừa ăn. Dùng lưng dao nghiền nát phần móng cứng, thao tác này sẽ giúp bạn có được miếng thịt thơm ngon mà không làm hỏng răng. Có rất nhiều câu chuyện ở Hàn Quốc về những người làm gãy răng hoặc răng giả trên
  3. Trang trí với hành lá xắt nhỏ, ớt sừng băm nhỏ hoặc ớt sừng , và hạt mè.
  4. Lấy thịt cua ra khỏi chân, càng, và thân.
  5. Cho một vài thìa gạo vào vỏ, trộn đều với tomalley, trứng gà và nước xốt vào đó. Ăn nó ra khỏi vỏ bằng thìa.
  6. Cho một ít cơm đã trộn nước xốt lên đĩa kim chi rang (giấy rong biển), thêm một ít dưa leo thái lát (tùy ý) vừa ăn.
  7. Vậy là món Cua sống ướp xì dầu (Ganjang-gejang) đã hoàn thành.

 

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published.