Cách nấu món Bánh kếp tôm (Saeujeon)

cách nấu món Bánh kếp tôm (Saeujeon)

Công thức nấu ăn: cách nấu món Bánh kếp tôm (Saeujeon)
Bạn có thích tôm không?

Tôi nghĩ rằng hầu hết những người yêu thích hải sản sẽ chấp nhận một con tôm, nếu được cung cấp. Ẩm thực Hàn Quốc có nhiều công thức nấu ăn sử dụng tôm, và tôi yêu thích tất cả, nhưng hôm nay tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách làm Bánh kếp tôm (Saeujeon).

Vâng, tôi đã nói là tôm jumbo ! Khi bạn làm saeujeon, bạn cần phải làm chúng từ tôm jumbo, mặc dù nó đắt hơn. Nó sẽ trở nên đáng giá!

Bất cứ khi nào bạn mua hải sản, tất nhiên việc đầu tiên cần làm là kiểm tra độ tươi sống. Tôm cũng không ngoại lệ, thậm chí tôm đông lạnh còn tốt hơn tôm già. Làm thế nào để biết tôm còn tươi hay không?

Trước hết, nó trông chắc chắn và sáng bóng. Thứ hai, nó sẽ không có mùi gì cả. Nó có thể có mùi giống như đại dương một chút – đó là một mùi tuyệt đẹp! – nhưng nó sẽ không hôi. Khi mua sắm ở chợ cá, hãy ngửi tôm càng nhanh càng tốt và không cẩn thận, nếu không, không một người bán cá nào vui khi thấy một khách hàng kỳ lạ đang đánh hơi con tôm của mình.

Làm gì với đầu tôm

Đầu tôm có đầy đủ hương vị và nước dùng làm từ chúng là một chất thay thế tuyệt vời cho nước trong bất kỳ món hầm nào của Hàn Quốc (nhưng đặc biệt là doenjang-jjigae ), hoặc để thay thế nước bạn dùng trong cháo cho kim chi . Nó luôn luôn trở nên ngon.

  • Thu đầu tôm và rửa một vài lần.
  • Đặt chúng vào một cái chậu và ngập chúng trong nước ngọt, đủ để ngập chúng hoàn toàn với phần còn lại một inch.
  • Đun sôi trên lửa nhỏ trong 20 đến 30 phút cho đến khi tất cả các chất thơm ngon ngấm vào nước.
  • Căng (hoặc vắt) trước khi sử dụng.

Thành phần nguyên liệu cho 4 phần:

Để nấu món Bánh kếp tôm (Saeujeon) cần những nguyên liệu sau:

cách nấu món Bánh kếp tôm (Saeujeon)
cách nấu món Bánh kếp tôm (Saeujeon)
  • 16 con tôm cỡ jumbo (hoặc 453gr đã lột vỏ và bỏ đầu tôm)
  • ½ muỗng cà phê tiêu trắng xay (hoặc tiêu đen)
  • ¼ cốc bột mì đa dụng
  • 2 quả trứng
  • Dầu ăn (hạt nho, ngô hoặc dầu thực vật)
  • Muối kosher

Đối với tương mù tạt:

  • 2 thìa cà phê bột mù tạt Hàn Quốc (gyeoja-garu)
  • 2 thìa cà phê nước lạnh

Đối với nước chấm:

  • 1 muỗng canh nước tương
  • 2 thìa cà phê giấm trắng
  • 1 thìa hành lá cắt nhỏ
  • 1 thìa cà phê hạt mè nướng

Hướng dẫn nấu  món Bánh kếp tôm (Saeujeon)

Cách bóc vỏ, làm sạch tôm và cắt hình bướm:

cách nấu món Bánh kếp tôm (Saeujeon)
cách nấu món Bánh kếp tôm (Saeujeon)
  1. Dùng tay xoắn bỏ đầu tôm và bóc sạch vỏ. Để dành phần đầu cho nước dùng .
  2. Để nguyên đuôi nhưng loại bỏ phần sắc nhọn bên phải đầu đuôi (telson) bằng cách đẩy nó lên. Người Hàn Quốc gọi nó là “túi nước tôm” vì chỗ đó luôn có một ít nước. Đặt tôm đã làm sạch lên thớt.
  3. Bỏ ruột tôm bằng cách rạch một đường dọc giữa lưng tôm. Bên trong sẽ có một đường dài sẫm màu, dùng tay kéo ra. Cắt sâu hơn theo đường cong của bụng, nhưng nhớ không cắt hết. Nếu bạn tìm thấy bất kỳ thứ gì tối tăm gần đó, hãy loại bỏ nó.Sâu về tôm
  4. Điểm hai mặt tôm để tôm không bị teo khi chín.
  5. Xả bằng nước lạnh, để ráo và thấm khô bằng khăn giấy.

Làm nước chấm:

  • Cho nước tương, giấm, hành lá cắt nhỏ và hạt mè vào một cái bát nhỏ và trộn đều. Để qua một bên.

Làm tương mù tạt:

  • Trộn bột mù tạt với nước trong một cái bát nhỏ.

Nêm gia vị cho tôm:

cách nấu món Bánh kếp tôm (Saeujeon)
cách nấu món Bánh kếp tôm (Saeujeon)
  1. Cho tôm ra đĩa lớn, úp bụng và cạnh nhau không chạm vào nhau. Rắc đều 2 nhúm muối và ½ muỗng cà phê tiêu trắng lên trên.
  2. Nhúng ngón tay vào hỗn hợp mù tạt và chấm một chút lên từng con tôm, giống như tranh vẽ.
  3. Phủ bột mì vào bên trong tôm
  4. Đập 2 quả trứng với một chút muối vào bát.

Áp chảo tôm:

cách nấu món Bánh kếp tôm (Saeujeon)
cách nấu món Bánh kếp tôm (Saeujeon)
  1. Làm nóng chảo ở lửa vừa.
  2. Cho một ít dầu ăn vào chảo. Nhúng tôm vào trứng rồi cho tôm vào chảo, tráng một phần xuống dưới. Lặp lại điều này với phần còn lại của tôm nhưng không để chúng dồn lại trong chảo.
  3. Nấu trong vài phút cho đến khi đáy tôm chuyển sang màu nâu vàng nhạt, thỉnh thoảng dùng thìa ấn nhẹ xuống. Lật lại và nấu thêm vài phút cho đến khi cả hai mặt có màu vàng nâu nhạt.
  4. Loại bỏ nhiệt và dùng như một món ăn phụ hoặc ăn nhẹ với nước chấm.
  5. Vậy là món Bánh kếp tôm (Saeujeon) đã sẵn sàng cho bữa ăn của bạn.

 

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published.