Cách nấu món Khô mực chiên (Ojingeo-twigim)

cách nấu món Khô mực chiên (Ojingeo-twigim)

Công thức nấu ăn: cách nấu món Khô mực chiên (Ojingeo-twigim)
Mực khô là một trong những món ăn vặt yêu thích nhất mọi thời của tôi khi tôi còn nhỏ. Tôi vẫn thích nó và nếu tôi không ăn nó trong một thời gian, tôi sẽ cảm thấy thèm. Tôi luôn giữ một ít mực khô trong tủ lạnh của mình. Sau đó, tôi có thể lấy một cái ra bất cứ khi nào tôi muốn, nướng nó trên bếp và ăn nó.
Nếu bạn chưa từng thưởng thức nó trước đây, nó có vị giống như thịt bò khô nhưng nó có mùi hăng riêng, hương vị đậm đà và kết cấu độc đáo. Tuy hơi cứng nhưng khi nhai sẽ thấy mềm với rất nhiều vị mặn. Tôi thường nướng nhẹ nó trên ngọn lửa trần trên bếp trước khi ăn. Đôi khi tôi bỏ qua việc nướng và chỉ ăn thẳng: Tôi xé nó thành dải và ăn như vậy hoặc tôi nhúng nó vào gochujang.

Mực khô được yêu thích như một món ăn vặt của người Hàn Quốc, nhưng bạn có thể chế biến nhiều món ăn kèm khác với nó. Phổ biến nhất là Khô mực chiên (Ojingeo-twigim). Bạn có thể tìm thấy nó ở khắp Hàn Quốc, được bán bởi những người bán hàng rong, phục vụ trong nhà hàng hoặc trong các quán rượu khu vực lân cận, nhưng tốt nhất là bạn nên làm ở nhà vì bạn có thể làm theo ý mình. Tôi thích nó với một lớp bột mỏng hơn và một lượng mực lớn, vì vậy tôi thực sự có thể thưởng thức hương vị và kết cấu của mực. Tôi không thích một loại bột dày, phồng với một miếng ojingeo nhỏ bên trong.

Chiên mực hai lần là điều cần thiết. Cũng giống như gà rán Hàn Quốc (dakgangjeong) , khi rán một lần có thể trông giòn nhưng trong vài phút sẽ bị nhão. Chiên lần thứ hai sẽ giữ được độ giòn lâu hơn. Để thuận tiện, bạn có thể chiên thêm một số mực chỉ một lần, để đông lạnh và sau đó chiên lại ngay trước khi phục vụ.

Thành phần nguyên liệu:

Để nấu món Khô mực chiên (Ojingeo-twigim) cần những nguyên liệu sau:

cách nấu món Khô mực chiên (Ojingeo-twigim)
cách nấu món Khô mực chiên (Ojingeo-twigim)
 • 1 con mực khô lớn (khoảng 4 lạng)
 • ⅓ chén tinh bột khoai tây
 • ¼ cốc cộng với 2 thìa bột mì đa dụng
 • Nhúm bột nở
 • ¼ thìa cà phê muối kosher
 • 1 quả trứng
 • ⅓ chén nước ngâm mực dành riêng
 • 4 đến 5 cốc dầu thực vật

Đối với nước chấm dấm đậu nành:

 • 2 thìa xì dầu
 • 1 thìa dấm trắng
 • ¼ muỗng cà phê ớt bột (tùy chọn)
 • ½ muỗng cà phê hạt mè

Hướng dẫn nấu món Khô mực chiên (Ojingeo-twigim)

Chuẩn bị mực:

cách nấu món Khô mực chiên (Ojingeo-twigim)
cách nấu món Khô mực chiên (Ojingeo-twigim)
 1. Tách phần tay và thân của mực. Loại bỏ phần xương trông giống như nhựa bên trong con mực.
 2. Dùng kéo cắt ngang thân mực thành những miếng rộng ½ inch. Dùng kéo tách các cánh tay thành nhiều mảnh. Ngâm trong 2 đến 3 cốc nước lạnh từ 4 đến 5 giờ cho đến khi mềm và dẻo.
 3. Để ráo nước và lau khô bằng khăn giấy. Dự trữ nước để ngâm.
 4. Dùng tay trộn đều mực với 2 muỗng canh bột năng cho bột áo đều. Để qua một bên.

Chiên rán:

cách nấu món Khô mực chiên (Ojingeo-twigim)
cách nấu món Khô mực chiên (Ojingeo-twigim)
 1. Cho tinh bột khoai tây, ¼ cốc bột mì còn lại, muối kosher, bột nở, trứng và nước ngâm mực đã để sẵn vào bát trộn. Dùng nĩa trộn đều.
 2. Đun nóng dầu thực vật trong chảo 10 đến 12 inch trên lửa vừa-cao cho đến khi nó đạt 350 F. Thả một thìa nhỏ bột vào dầu đã đun nóng. Nếu bột nổi lên bề mặt trong một giây, tức là dầu đã đủ nóng để nấu.
 3. Nhúng từng miếng mực vào bột để áo đều. Cẩn thận đặt từng miếng mực đã tráng, mỗi lần một ít vào dầu nóng. Nấu, đảo một vài lần cho đến khi bột có màu vàng nhạt và giòn, tổng cộng khoảng 1 đến 2 phút. Chuyển mực đã chín sang một cái rây. Lặp lại với các miếng mực còn lại.
 4. Khi tất cả các miếng mực đã được chiên một lần, chiên tiếp tục từ 3 đến 4 phút cho đến khi rất giòn và vàng nâu. Để ráo trên đĩa có lót khăn giấy.

Phục vụ:

cách nấu món Khô mực chiên (Ojingeo-twigim)
cách nấu món Khô mực chiên (Ojingeo-twigim)
 • Làm nước sốt chấm dấm đậu nành bằng cách cho xì dầu, dấm, ớt bột (nếu dùng) và hạt mè vào một cái bát nhỏ và trộn đều.
 • Phục vụ ngay lập tức, với nước sốt.
 • Vậy là món Khô mực chiên (Ojingeo-twigim) đã hoàn thành.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *