Cách nấu món Nước tương Hàn Quốc (Guk-ganjang)

cách nấu món Nước tương Hàn Quốc (Guk-ganjang)

Công thức nấu ăn: cách nấu món Nước tương Hàn Quốc (Guk-ganjang)
Mặn và đậm đà, Nước tương Hàn Quốc (Guk-ganjang) không chỉ dùng cho súp mà còn tốt cho các món hầm, thịt, hải sản và rau. Nó rất khác so với nước tương thương mại mà bạn thường dùng. Loại nước tương ngọt và đậm hơn đó được phát minh ra ở Trung Quốc và du nhập vào Hàn Quốc thông qua Nhật Bản, và người Hàn Quốc gọi nó là jin-ganjang . Nó tốt như một loại nước chấm hoặc một chất tạo hương vị nhẹ, nhưng nó không đủ mạnh để tạo hương vị cho cả một nồi súp — và dù sao thì nó cũng quá tối.

Nước tương của súp Hàn Quốc có hương vị đậm đà và mặn hơn. Nó có màu sáng và không làm thay đổi nhiều màu sắc của nước dùng, đó là lý do tại sao nó hoàn hảo để thêm hương vị cho một mẻ súp lớn mà không làm thay đổi hình thức của nó.

Tôi chưa bao giờ tìm thấy một loại guk-ganjang thương mại nào làm tôi hài lòng, vì vậy tôi không mua nó: Tôi thay thế nước mắm nếu tôi không có nhà hàng tự làm. Trong nhiều video của tôi, bạn thấy tôi sử dụng nước mắm vì đó là thứ mà hầu hết mọi người có sẵn và những gì tôi khuyên họ nên sử dụng, nhưng trong nấu ăn hàng ngày, tôi sử dụng guk-ganjang tự làm nếu tôi có.

Công thức này là sản phẩm phụ của quá trình làm tương lên men (doenjang) . Tất cả những gì bạn phải làm là đun sôi nước tương còn lại trong hũ sau khi khối đậu đã lên men. Đây là một bước đơn giản nhưng đòi hỏi sự chú ý: Nếu làm sai, nước tương sẽ mất hương vị và cuối cùng thu hút nấm mốc.

Một số người Hàn Quốc không bao giờ làm bước này, họ chỉ sử dụng nước tương của họ ngay lập tức mà không cần đun sôi. Họ thích hương vị và chỉ cần loại bỏ bất kỳ nấm mốc nổi nào mà họ nhìn thấy. Ngay cả khi bạn đun sôi xì dầu, một ngày nào đó bạn vẫn có thể thấy một ít nấm mọc trên bề mặt nước tương của mình, đặc biệt là nếu bạn để nó trong nhiều năm. Chỉ cần gỡ nó ra, nó không thể làm tổn thương bất cứ điều gì. Một số gia đình giữ ganjang của họ hàng trăm năm, truyền nó từ thế hệ này sang thế hệ khác! Nó thay đổi khi nó già đi, nó trở nên sẫm màu hơn và hương vị đậm hơn.

Thành phần nguyên liệu cho 8,55l:

Để nấu món Nước tương Hàn Quốc (Guk-ganjang) cần những nguyên liệu sau:

 • Nước tương từ bột đậu nành lên men (doenjang)

Hướng dẫn nấu món Nước tương Hàn Quốc (Guk-ganjang)

 1. Khử trùng lọ của bạn. Đổ đầy nước sôi vào hai bình thủy tinh 4 lít hoặc một bình 8 lít (hoặc sử dụng bất kỳ số lượng bình nào miễn là tổng cộng sẽ chứa được 8 lít) và để trong 10 phút. Đổ nước ra và để các thùng chứa trong không khí khô ráo.
 2. Đặt một miếng vải thưa đã gấp vào một cái rây đặt trên một cái bát lớn. Lọc nước tương, để lại bất kỳ chất rắn nào.

  cách nấu món Nước tương Hàn Quốc (Guk-ganjang)
  cách nấu món Nước tương Hàn Quốc (Guk-ganjang)
 3. Chuyển phần nước tương trong sang một cái nồi to nặng, đậy nắp và đun ở lửa vừa – cao cho đến khi nước tương bắt đầu sôi, trong vòng 20-30 phút.
 4. Vặn lửa ở mức trung bình và đun sôi trong vòng 15 đến 20 phút để tiệt trùng nước sốt mà không làm sôi quá nhiều. Bước này sẽ tạo ra mùi rất nồng, dai. Hãy cẩn thận thực hiện nó ở những khu vực kín, hoặc xung quanh những người nhạy cảm với hương liệu mạnh.

  cách nấu món Nước tương Hàn Quốc (Guk-ganjang)
  cách nấu món Nước tương Hàn Quốc (Guk-ganjang)
 5. Mở nắp và làm nguội nước sốt kỹ lưỡng.
 6. Chuyển nước sốt vào các lọ thủy tinh đã được khử trùng. Nước tương súp sẽ giữ được vô thời hạn ở nhiệt độ phòng.

  cách nấu món Nước tương Hàn Quốc (Guk-ganjang)
  cách nấu món Nước tương Hàn Quốc (Guk-ganjang)
 7. Vậy là món Nước tương Hàn Quốc (Guk-ganjang) đã hoàn thành.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *