Cách nấu món Súp mầm đậu nành cay (Kongnamulguk)

cách nấu món Súp mầm đậu nành cay (Kongnamulguk)

Công thức nấu ăn: cách nấu món Súp mầm đậu nành cay (Kongnamulguk)
Công thức hôm nay là Súp mầm đậu nành cay (Kongnamulguk), một trong những món súp phổ biến, điển hình và phổ biến nhất của Hàn Quốc , được làm từ mầm đậu nành trong nước dùng thơm ngon.

Như bạn đã biết, một bữa ăn của người Hàn Quốc bao gồm cơm , canh hoặc món hầm và các món ăn kèm , vì vậy súp có một vai trò rất quan trọng trong ẩm thực Hàn Quốc. Món súp Súp mầm đậu nành cay (Kongnamulguk) này không chỉ là món ăn chính hàng ngày của người Hàn Quốc mà nó còn được người Hàn Quốc biết đến như một món súp chữa chứng nôn nao, cùng với súp cá minh thái khô (bugeoguk) .

Món súp không thể cưỡng lại được với nước dùng đậm đà và mầm đậu nành giòn béo. Tôi thường tự hỏi liệu các nền văn hóa khác có món súp như thế này không? Thực phẩm Hàn Quốc quan trọng và là trọng tâm đến nỗi bất cứ khi nào bạn ghé thăm bất kỳ cửa hàng tạp hóa Hàn Quốc nào trên thế giới, họ luôn có sẵn mầm đậu nành. Ngày nay, bạn có thể tìm thấy mầm đậu nành ở nhiều cửa hàng tạp hóa không phải của Hàn Quốc hoặc bạn có thể tự trồng .

Tôi đã làm một video về công thức này vào năm 2009 ngay sau khi tôi chuyển đến Mỹ từ Canada. Công thức về cơ bản giống với công thức này, nhưng chất lượng video tốt hơn nhiều và tôi có thể viết một công thức tốt hơn bây giờ, tôi đã viết 2 cuốn sách nấu ăn Hàn Quốc kể từ đó!

Khi tôi học tiểu học ở Hàn Quốc, tôi thường đến nhà dì của tôi trong kỳ nghỉ. Cô ấy không có con riêng nên cô ấy đang đợi giây phút tôi đến. Cô ấy đã dành cho tôi rất nhiều tình cảm, làm cho tôi những bữa ăn ngon và đưa tôi đi xem kịch với chú của tôi. Cô ấy thường nói: “Ôi, dễ thương quá!”, Rồi cô ấy siết chặt ngón tay con của tôi. Hơi đau nhưng tôi không nói gì. Tôi không muốn làm cô ấy thất vọng vì phàn nàn. Đó thực sự là một khoảng thời gian tuyệt vời đối với tôi và là một kỷ niệm tuyệt vời. Một trong những món cô làm là món súp này. Món canh của mẹ tôi không cay nhưng của cô tôi thì cay và mặn hơn. Tôi nhớ cô ấy đã sử dụng bột ngọt vào cuối ngày, điều đó là bình thường trong những ngày đó, nhưng phiên bản của tôi không có nó.

Một mẹo nhỏ cho người ăn chay là dùng nước kho chay thay cho nước dùng cá cơm và dùng nước tương thay cho nước mắm.

Bất cứ khi nào tôi đến cửa hàng tạp hóa Hàn Quốc, tôi luôn mua mầm đậu nành và làm món súp này, và tôi luôn có nó với kkakdugi (kim chi củ cải hình khối) , ngay cả khi tôi phải làm nó chỉ với một củ cải nhỏ! Kkakdugi cần được lên men tốt, ngon ngọt, cay và chua. Cơm trắng, súp mầm đậu nành, và kkakdugi trộn với nhau, tôi không thể so sánh nó với bất kỳ món ăn ngon nào trên thế giới. Tôi đã được lớn lên trên đó nên tôi cũng rất vui khi được chia sẻ cuộc sống ngon lành của mình với các bạn.

Thành phần nguyên liệu cho 3-4 phần:

Để nấu món Súp mầm đậu nành cay (Kongnamulguk) cần những nguyên liệu sau:

cách nấu món Súp mầm đậu nành cay (Kongnamulguk)
cách nấu món Súp mầm đậu nành cay (Kongnamulguk)
  • 1 cân mầm đậu nành , rửa sạch và để ráo
  • 8 con cá cơm khô lớn bỏ đầu và ruột
  • 8 cốc nước
  • 4 tép tỏi băm nhuyễn
  • 113gr hành tây, cắt lát (khoảng ½ cốc)
  • 1 muỗng canh (hoặc nhiều hơn hoặc ít hơn) gochu-garu (ớt cay Hàn Quốc)
  • 1 muỗng canh nước tương
  • 1 muỗng canh nước mắm
  • 2 thìa cà phê muối kosher (hoặc nhiều hơn hoặc ít hơn tùy theo sở thích của bạn)
  • 2 đến 3 củ hành lá, cắt lát xéo
  • 2 thìa cà phê dầu mè nướng
  • 2 đến 3 thìa hạt mè nướng

Hướng dẫn nấu món Súp mầm đậu nành cay (Kongnamulguk)

  1. Cho cá cơm vào túi đựng cá hoặc cột chúng lại trong một miếng vải thưa.
  2. Cho mầm đậu nành vào chậu lớn. Thêm nước, cá cơm khô, tỏi, hành, gochu-garu, xì dầu và nước mắm. Dùng thìa khuấy vài lần.

    cách nấu món Súp mầm đậu nành cay (Kongnamulguk)
    cách nấu món Súp mầm đậu nành cay (Kongnamulguk)
  3. Đậy vung và nấu trong 30 phút trên lửa lớn vừa. Nó có thể bị sôi trong khi nấu, chỉ cần mở nắp nếu có.
  4. Lấy túi đựng cá cơm ra và bỏ đi.
  5. Cho muối vừa ăn, hành lá vào xào thêm 1 phút.
  6. Tắt bếp và cho dầu mè vào khuấy đều.

Phục vụ

cách nấu món Súp mầm đậu nành cay (Kongnamulguk)
cách nấu món Súp mầm đậu nành cay (Kongnamulguk)
  • Múc từng bát súp vào từng bát, rắc bột vừng lên trên mỗi bát. Dùng với cơm, kim chi, thêm một vài món ăn kèm (nếu muốn). Có thể bảo quản súp trong tủ lạnh đến 4 ngày.
  • Vậy là món Súp mầm đậu nành cay (Kongnamulguk) đã hoàn thành.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published.