Cách thực hiện món Cháo bào ngư (Jeonbokjuk)

cách thực hiện món Cháo bào ngư (Jeonbokjuk)

Công thức nấu ăn: cách thực hiện món Cháo bào ngư (Jeonbokjuk)

Cháo bào ngư (Jeonbokjuk) được mệnh danh là “vua của các món ăn” ở Hàn Quốc. Không chỉ có kem, mặn, ngon, thịnh soạn và khiến bạn hài lòng, mà vì chúng sống trên những tảng đá dưới đáy đại dương nên bào ngư cực kỳ nạc và hầu như không có mỡ. Chúng cũng chứa đầy đủ các khoáng chất tốt và vitamin. Cháo bào ngư khó đánh bại về hương vị, dinh dưỡng, khiến bạn cảm thấy ấm lòng và hài lòng.

Khi tôi sống ở Hàn Quốc, bào ngư đắt đến nỗi hầu hết mọi người không thể mua được, và chúng tôi hiếm khi ăn Cháo bào ngư (Jeonbokjuk). Tôi đã đi du lịch đến miền nam của Hàn Quốc vào cuối năm ngoái và tôi đã tìm thấy những con bào ngư tươi sống, đánh bắt tự nhiên ở các chợ hải sản địa phương của Yeosu và Namhae. Chúng vẫn đắt nhưng tôi thực sự muốn thưởng thức chúng, vì vậy tôi đã mua một ít và làm jeonbokjuk.

Thịt của jeonbok tươi, đánh bắt tự nhiên cứng một cách đáng ngạc nhiên, nhưng trở nên mềm và dai hơn rất nhiều sau khi chúng được nấu chín. Món cháo tôi nấu từ những con bào ngư này được truyền thêm hương vị thơm ngon của chúng, và nó ngon vô cùng.

Thành phần nguyên liệu cho 2-3 phần:

Để nấu món Cháo bào ngư (Jeonbokjuk) cần những nguyên liệu sau:

cách thực hiện món Cháo bào ngư (Jeonbokjuk)
cách thực hiện món Cháo bào ngư (Jeonbokjuk)
  • 2 con bào ngư tươi cỡ vừa (hoặc 4 đến 5 lạng bào ngư đông lạnh)
  • Gạo tẻ 1 nắm, vo sạch ngâm nước lạnh 1 tiếng.
  • 2 thìa cà phê dầu mè nướng
  • 2 tép tỏi băm nhuyễn
  • 5-6 cốc nước
  • ⅓ cốc cà rốt cắt nhỏ
  • 2 đến 3 củ hành lá cắt nhỏ
  • 1 thìa cà phê nước mắm
  • 1 thìa cà phê muối kosher
  • Trứng (tùy chọn)
  • 1 tờ gim (giấy rong biển) , nướng và nghiền

Hướng dẫn nấu món Cháo bào ngư (Jeonbokjuk)

Làm sạch bào ngư

  1. Dùng bàn chải nhà bếp sạch hoặc miếng bọt biển và muối để chà sạch phần ngọn và hai bên của bào ngư.
  2. Cắt đầu.
  3. Nếu chúng vẫn còn trong vỏ, hãy dùng thìa cạy nhẹ và chắc chúng ra. Bỏ ruột cũng vậy.
  4. Rửa và chà sạch thịt và ruột trong vòi nước sạch.

Làm cháo

cách thực hiện món Cháo bào ngư (Jeonbokjuk)
cách thực hiện món Cháo bào ngư (Jeonbokjuk)
  1. Lọc gạo.
  2. Đun nóng nồi đáy dày trên lửa vừa. Cho dầu mè và tỏi vào, dùng thìa gỗ khuấy đều trong vòng 10 đến 20 giây. Thêm ruột bào ngư nếu bạn có và tiếp tục khuấy cho đến khi kết hợp tốt.
  3. Cho gạo vào và dùng thìa gỗ khuấy trong một phút cho đến khi gạo chuyển sang màu hơi mờ.
  4. Thêm bào ngư đã cắt nhỏ và 5 cốc nước. Khuấy và đậy nắp. Để lửa vừa phải trong 10 phút.
  5. Thêm cà rốt và hành lá. Hạ nhỏ lửa và nấu thêm 10 phút.
  6. Nếu bạn muốn cháo của mình đậm đà hơn một chút, bạn có thể thêm một cốc nước nữa và để lửa nhỏ nấu thêm vài phút nữa.
  7. Cho nước mắm và muối vào khuấy đều.

Trứng luộc tùy chọn

  • Nếu bạn muốn một hoặc 2 quả trứng luộc, hãy đập trứng vào cháo. Dùng thìa gỗ khuấy nhẹ đáy nồi để không bị cháy. Đậy nắp, vặn to lửa một chút và nấu thêm một hoặc hai phút.

Phục vụ

cách thực hiện món Cháo bào ngư (Jeonbokjuk)
cách thực hiện món Cháo bào ngư (Jeonbokjuk)
  • Nướng một tấm rong biển ( gim ) và cho vào túi nhựa. Chà xát các mặt của túi với nhau để nghiền nát gim và tạo ra gimgaru (vụn rong biển nghiền).
  • Để phục vụ, múc từng phần cháo ra bát và rắc một chút gimgaru lên trên mỗi bát ngay trước khi ăn. Ăn kèm với kim chi và một vài món ăn kèm nếu bạn có, hoặc chỉ ăn một mình.
  • Vậy là món Cháo bào ngư (Jeonbokjuk) đã sẵn sàng cho bữa ăn của bạn.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published.