Cách thực hiện món Cháo đậu xanh (Kongjuk)

cách thực hiện món Cháo đậu xanh (Kongjuk)

Công thức nấu ăn: cách thực hiện món Cháo đậu xanh (Kongjuk)
Bạn có quan tâm đến việc nấu một cái gì đó nhẹ nhàng, lành mạnh, lộng lẫy và ngon miệng không? Sau đó, đây là công thức tôi đề nghị! Nó sẽ là một hoàn hảo cho bữa sáng muộn vào cuối tuần.

Đó là Cháo đậu xanh (Kongjuk) trong tiếng Hàn. Cháo (juk) được người Hàn Quốc yêu thích vì kết cấu mềm, nhẹ, giàu dinh dưỡng và dễ tiêu hóa. Công thức hôm nay là món cháo đậu với đậu xanh đã tách hạt khô. Bạn có thể làm kongjuk với khá nhiều loại đậu, thậm chí cả đậu tươi, mặc dù thời gian nấu sẽ khác nhau tùy thuộc vào kích thước của đậu và độ cứng của chúng. Cho dù bạn sử dụng loại đậu nào, điều quan trọng là phải nấu chúng đủ chín để chúng có thể dễ dàng tán nhuyễn. Tôi đã sử dụng đậu xanh đã tách khô trong công thức này vì chúng rất ngon, tạo nên món cháo có màu xanh đẹp mắt và có sẵn ở hầu hết mọi nơi với giá thành khá rẻ.

Một túi đậu xanh khô đã tách hạt nặng 453gr sẽ tạo ra nhiều hơn 5 cốc đậu khi ngâm. Thường thì 1 chén đậu làm được 1 khẩu phần ăn, vì vậy bạn có thể nấu được 5 bát cháo đẹp mắt với một cân đậu. Đó là giá trị tốt, bổ dưỡng, ngon! Và sau đó đông lạnh bất kỳ đậu ngâm nào mà bạn không sử dụng trong thời gian này để làm thêm nước sau. Tôi cũng phát hiện ra rằng đậu ngâm đông lạnh nhanh mềm hơn đậu không đông lạnh.

Cách truyền thống để làm kongjuk là nấu với đậu và gạo thành cháo đặc. Công thức của tôi là một biến thể từ truyền thống, tôi nấu cháo với đậu Hà Lan tách và trang trí bánh gạo táo tàu. Như tôi đã nói trong video, hãy làm kongjuk với gia đình và bạn bè của bạn và hãy mở một bữa tiệc cháo đậu nhé! 🙂

Thành phần nguyên liệu cho 2 phần:

Để nấu món Cháo đậu xanh (Kongjuk) cần những nguyên liệu sau:

 • 2 cốc (311gr) đậu xanh đã tách khô ngâm
 • 1 hoặc 2 jujubes
 • 7 hoặc 8 quả thông
 • 1 thìa mật ong
 • 1 thìa cà phê muối kosher
 • 2 thìa cà phê dầu thực vật

Đối với bánh gạo:

 • ½ chén cộng với ¼ chén bột gạo nếp
 • ¼ thìa cà phê muối kosher
 • ¼ cốc nước nóng
 • 2 thìa cà phê tinh bột khoai tây (hoặc bột gạo nếp )

Hướng dẫn nấu món Cháo đậu xanh (Kongjuk)

Chuẩn bị đậu:

cách thực hiện món Cháo đậu xanh (Kongjuk)
cách thực hiện món Cháo đậu xanh (Kongjuk)
 1. Cho đậu đã ngâm vào nồi đặc, đổ thêm 2 cốc nước. Đậy nắp và đun sôi trên lửa vừa trong 1 giờ, hoặc cho đến khi mềm và đủ để nghiền. Thỉnh thoảng khuấy bằng thìa gỗ. Nếu bạn sử dụng đậu ngâm đông lạnh, thực tế sẽ mất ít thời gian hơn, từ 30 đến 40 phút.
 2. Dùng thìa gỗ nghiền đậu rồi cho vào rây lọc trên nồi. Từng chút một, thêm 3½ cốc nước vào đậu khi bạn khuấy và ấn chúng qua rây bằng thìa gỗ.
 3. Loại bỏ những thứ thô và vón cục, và thêm ¼ cốc bột gạo nếp vào đậu Hà Lan trong nồi. Khuấy đều.

Trang trí táo tàu:

cách thực hiện món Cháo đậu xanh (Kongjuk)
cách thực hiện món Cháo đậu xanh (Kongjuk)
 1. Một tay cầm táo tàu và tay kia cầm dao theo chiều dọc. Đẩy nó vào táo tàu cho đến khi bạn có thể cảm thấy nó chạm vào hạt. Xoay quả táo tàu khi bạn dùng dao cắt xung quanh hạt để tách nó ra khỏi quả táo tàu.
 2. Trải quả táo tàu lên thớt, cho mặt dính lên trên. Đặt một ít hạt thông trên mép và ép chúng vào táo tàu. Lăn táo tàu xung quanh hạt.
 3. Bóp chặt để chúng giữ lại với nhau, sau đó cắt nó thành từng lát chéo.

Làm bột bánh gạo:

cách thực hiện món Cháo đậu xanh (Kongjuk)
cách thực hiện món Cháo đậu xanh (Kongjuk)
 1. Cho ½ chén bột gạo nếp, ¼ muỗng cà phê muối kosher và ¼ chén nước nóng vào bát. Dùng thìa gỗ trộn đều cho đến khi bột nguội bớt để có thể dùng tay cầm được.
 2. Nhào bột bằng tay trong khoảng một phút cho đến khi mịn. Bọc nó trong màng bọc thực phẩm và để riêng trong khoảng 10 phút.
 3. Bụi lên thớt bằng tinh bột khoai tây. Chia bột bánh gạo thành 2 phần bằng nhau và dẹt mỗi phần trên thớt thành các đĩa có đường kính khoảng 4 inch, để chúng được phủ đều trong quá trình này.
 4. Xếp một đĩa lên trên đĩa kia và cắt chúng thành hai hình vuông, sau đó là bốn hình chữ nhật, các miếng có kích thước khoảng 2 inch x 1 inch.
 5. Ấn phần bột thừa lại với nhau thành một cục và tạo thành những viên bánh gạo nhỏ bằng nó. Bụi chúng với tinh bột và để sang một bên.

Rán nhẹ bánh gạo hình chữ nhật:

cách thực hiện món Cháo đậu xanh (Kongjuk)
cách thực hiện món Cháo đậu xanh (Kongjuk)
 • Đun nóng chảo với 2 thìa cà phê dầu thực vật. Chiên 4 chiếc bánh gạo hình chữ nhật trong 1 phút trên lửa vừa. Lật lại và nấu thêm một phút nữa.
 • Vặn lửa nhỏ và tiếp tục nấu cho đến khi cả hai mặt đều giòn.

Nấu cháo:

cách thực hiện món Cháo đậu xanh (Kongjuk)
cách thực hiện món Cháo đậu xanh (Kongjuk)
 • Đun sôi cháo đậu. Thêm viên bánh gạo và 1 thìa cà phê muối kosher.
 • Nấu thêm 3 phút cho đến khi cháo sủi bọt và các viên bánh gạo đã chín hoàn toàn.

Phục vụ:

 1. Múc cháo ra 2 bát.
 2. Nhẹ nhàng đặt 2 chiếc bánh gạo đã chiên lên trên mặt cháo của mỗi bát. Đặt một ít táo tàu trang trí lên trên bánh gạo.
 3. Phục vụ nóng.
 4. Vậy là món Cháo đậu xanh (Kongjuk) đã hoàn thành.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *