Cách thực hiện món Ớt xanh ngâm chua (Gochu-jangajji)

cách thực hiện món Ớt xanh ngâm chua (Gochu-jangajji)

Công thức nấu ăn: cách thực hiện món Ớt xanh ngâm chua (Gochu-jangajji)

Đây là một trong những loại jangajji (dưa chua Hàn Quốc) yêu thích nhất của tôi  . Nó được làm từ ớt xanh và có vị mặn, chua, cay và một chút ngọt. Nó rất giòn và giòn. Cắn vào một quả ớt ngâm với một thìa cơm ấm và có nước muối mặn bắn ra cùng với một miếng giòn giòn thì quả là không thể cưỡng lại được đối với tôi. Nhìn chung, ớt có một vị trí đặc biệt trong ẩm thực Hàn Quốc và được khá nhiều người yêu thích. Chúng tôi sử dụng chúng trong nhiều món ăn.

Những ngày này, giữa hè và thu, ớt xanh đang vào mùa. Ớt vừa rẻ, lại nhiều, đang lúc cao điểm nên mình mua nhiều về làm đồ chua. Tôi ăn chúng với hầu hết mọi bữa ăn!

Tôi nhớ đã xem bà tôi làm món Ớt xanh ngâm chua (Gochu-jangajji) khi tôi còn nhỏ. Cô đã làm một vài loại: ớt ngâm trong nước muối xì dầu, ớt ngâm trong nước muối, và cả ớt ngâm bằng cách đẩy chúng vào sâu trong chiếc lọ đầy doenjang tự làm của cô . Tôi vẫn có thể nhớ hương vị của cơm với dưa chua của bà tôi.

Phiên bản hôm nay tôi cho bạn xem là một trong những loại Ớt xanh ngâm chua (Gochu-jangajji) ít mặn nhất mà tôi biết. Tôi dự định sẽ đăng thêm nhiều công thức muối ớt hơn theo thời gian, vì chúng rất ngon và là một thứ tốt để có trong tủ lạnh khi bạn muốn kết hợp một bữa ăn nhanh chóng, ngon miệng hoặc thậm chí chỉ là một món ăn nhẹ cay.

Thành phần nguyên liệu:

cách thực hiện món Ớt xanh ngâm chua (Gochu-jangajji)
cách thực hiện món Ớt xanh ngâm chua (Gochu-jangajji)

Để nấu món Ớt xanh ngâm chua (Gochu-jangajji)  cần những nguyên liệu sau:

  • 1 trái ớt xanh , rửa sạch và lau khô
  • 3½ cốc nước
  • ½ chén nước tương
  • ¼ chén muối kosher
  • ¼ cốc giấm trắng
  • 3 muỗng canh đường turbinado
  • Cũng lấy một số viên sỏi, rửa sạch và lau khô, cho vào túi ni lông.

Hướng dẫn nấu món Ớt xanh ngâm chua (Gochu-jangajji)

  1. Cắt cành ớt, để lại ½ inch trên đỉnh

    cách thực hiện món Ớt xanh ngâm chua (Gochu-jangajji)
    cách thực hiện món Ớt xanh ngâm chua (Gochu-jangajji)
  2. Tạo một lỗ bằng tăm hoặc nĩa trên mỗi quả ớt, ngay dưới cuống. Những lỗ này sẽ giúp nước muối thấm vào hạt tiêu.
  3. Cho ớt vào lọ thủy tinh có thể chứa ít nhất 8 cốc.
  4. Cho nước, xì dầu, muối kosher, giấm và đường vào nồi. Khuấy đều cho đường tan. Đậy nắp và đun sôi trên lửa lớn vừa. Khi nước muối sôi và nổi bọt mạnh  trên bề mặt thì đổ vào lọ ớt sừng xanh.
  5. Giữ ớt ngập trong nước muối bằng cách dùng túi sỏi (hoặc bất cứ thứ gì khác) để cân.
  6. Đậy nắp và để ở nhiệt độ phòng trong 24 giờ.
  7. 24 giờ sau mở bình, lấy đá cuội ra, đổ nước muối trong bình vào chậu
  8. Đun sôi mạnh nước muối trong khoảng 15 phút.
  9. Lấy ra khỏi nhiệt và để nguội hoàn toàn. Nếu bạn muốn nồi nguội nhanh hơn, hãy đặt nồi vào chậu nước đá nhưng nhớ không để nước lạnh dội vào chậu nước muối.
  10. Đổ lại nước muối nguội vào bình. Đậy nắp và để tủ lạnh từ 1 tuần trở lên trước khi ăn.

Ba cách khác nhau để ăn gochu-jangajji:

1. Là một món ăn kèm đơn giản với cơm.

  • Đây là cách dễ nhất để thưởng thức chúng. Chỉ cần cho một ít ớt và ngâm nước muối vào một cái bát nông, rắc một ít hạt mè lên trên và dùng với cơm. Có thể thêm nhiều món ăn kèm nếu muốn.

2. Trộn với gia vị.

cách thực hiện món Ớt xanh ngâm chua (Gochu-jangajji)
cách thực hiện món Ớt xanh ngâm chua (Gochu-jangajji)
  • 453gr ớt xanh ngâm chua
  • 5 tép tỏi băm
  • ¼ cốc ớt bột
  • 2 thìa xì dầu
  • 1 muỗng canh xi-rô gạo
  • 1 thìa dầu ô liu (hoặc dầu thực vật)
  • 1 thìa cà phê dầu mè nướng
  • 1 thìa hạt vừng

Cho tỏi, ớt sừng, nước tương, xi-rô gạo, dầu ô liu và dầu mè nướng vào bát. Dùng thìa trộn đều. Thêm ớt ngâm vào hỗn hợp gia vị. Trộn đều bằng tay. Rắc mè lên trên và dùng ngay như một món ăn kèm với cơm, hoặc để tủ lạnh trong hộp kín đến 3 tháng.

3. Làm bibimbap (hay còn gọi là cơm trộn).

  • Cắt nhỏ 2 quả ớt ngâm chua rồi cho vào bát. Thêm 1 tép tỏi băm, 1 muỗng cà phê ớt bột, ½ muỗng cà phê xì dầu, 1 muỗng cà phê xi-rô gạo, 1 muỗng cà phê dầu mè rang và 1 muỗng cà phê hạt mè. Trộn đều.
  • Rang một tờ giấy gim (rong biển giấy) cả hai mặt rất giòn.
  • Cho một phần cơm ấm vào một chiếc bát lớn miệng rộng. Thêm một số hoặc tất cả hỗn hợp đã băm nhỏ và gia vị, nghiền nát gim đã rang và thêm vào. Dùng thìa trộn đều hỗn hợp vừa ăn. Bạn cũng có thể thêm dầu mè.
  • Vậy là món Ớt xanh ngâm chua (Gochu-jangajji) đã hoàn thành.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published.