Cách thực hiện món Si rô gạo Hàn Quốc (Ssal-jocheong)

cách thực hiện món Si rô gạo Hàn Quốc (Ssal-jocheong)

Công thức nấu ăn: cách thực hiện món Si rô gạo Hàn Quốc (Ssal-jocheong)
Công thức hôm nay là một nguyên liệu nấu ăn Hàn Quốc mà tôi đã sử dụng từ lâu, Si rô gạo Hàn Quốc (Ssal-jocheong). Bạn có thể tìm thấy trong một cửa hàng tạp hóa Hàn Quốc hoặc thậm chí trực tuyến nhưng một số độc giả của tôi không có quyền truy cập đã hỏi tôi cách làm món này. Và ngay cả khi bạn có thể dễ dàng mua nó trong cửa hàng, hương vị không thể so sánh với những gì bạn có thể tự làm. Sau khi cắn một miếng, bạn sẽ cảm nhận được hương vị của đất, một chút ngọt ngào và hạt dẻ và biết rằng nó rất đáng giá. Nếu bạn đang làm xi-rô gạo tự làm, tôi biết rằng bạn là một tín đồ ăn uống thực sự.

Và nó rất dễ thực hiện! Bạn chỉ cần 2 nguyên liệu, cộng với nước, và thời gian (và không cần đường!). Người Hàn Quốc đã sử dụng Si rô gạo Hàn Quốc (Ssal-jocheong) này hàng ngàn năm như một chất làm ngọt, rất lâu trước khi có đường trắng tinh luyện. Chúng tôi sử dụng nó để làm các món ăn phụ và món tráng miệng Hàn Quốc, hoặc thậm chí chỉ để nhúng bánh gạo như một món ăn nhẹ. Ngày xưa gạo rất quý, nên nếu bạn có khả năng làm ra nó có nghĩa là bạn giàu có, quyền quý. Một thìa một ngày được biết là tốt cho sức khỏe và tiêu hóa của bạn. Nó có ý nghĩa vì nó được tạo ra bằng cách kích hoạt enzyme amylase thông qua quá trình lên men.

Thành phần nguyên liệu cho 4 cốc:

cách thực hiện món Si rô gạo Hàn Quốc (Ssal-jocheong)
cách thực hiện món Si rô gạo Hàn Quốc (Ssal-jocheong)

Để nấu món Si rô gạo Hàn Quốc (Ssal-jocheong) cần những nguyên liệu sau:

 • 5 chén (1020gr) gạo trắng hạt ngắn
 • 2 cốc bột mạch nha lúa mạch

Hướng dẫn nấu món Si rô gạo Hàn Quốc (Ssal-jocheong)

Làm cơm

 1. Cho gạo vào một cái nồi to nặng. Đậy lại bằng nước lạnh, sau đó để ráo. Vo gạo ướt xung quanh trong nồi và cọ sạch, sau đó xả lại và để ráo nước vài lần nữa, cho đến khi nước trong. Xả càng nhiều nước càng tốt bằng cách nghiêng chậu.
 2. Thêm 5 cốc nước và vo gạo bằng tay cho đều. Đậy vung và nấu ở lửa vừa – cao trong 12 phút hoặc cho đến khi gạo nổi bọt và bắt đầu sôi.
 3. Mở và dùng thìa gỗ khuấy cơm để đảm bảo không dính vào đáy nồi. Đậy nắp, giảm lửa nhỏ và đun thêm 10 phút cho đến khi gạo nở và chín hoàn toàn.
 4. Loại bỏ khỏi nhiệt. Dùng thìa gỗ tán nhuyễn cơm đã nấu chín. Nó có thể hơi giòn ở phía dưới, nhưng không sao cả.

Lên men với bột mạch nha lúa mạch

cách thực hiện món Si rô gạo Hàn Quốc (Ssal-jocheong)
cách thực hiện món Si rô gạo Hàn Quốc (Ssal-jocheong)
 1. Thêm 8 cốc nước và khuấy đều bằng thìa gỗ. Nhiệt độ phải là khoảng 140 ° F. Bạn có thể sử dụng nhiệt kế nhà bếp đọc tức thì nhưng không cần thiết. Cho bột mạch nha lúa mạch vào, trộn đều rồi đậy nắp lại.
 2. Để yên trong 1 giờ. Nhiệt độ sẽ giảm xuống khoảng 120 ° F đến 130 ° F. Vặn lửa ở mức trung bình và thỉnh thoảng khuấy bằng thìa gỗ trong 2 đến 3 phút cho đến khi nhiệt độ đạt 135 ° đến 145 ° thì tắt bếp ngay. .
 3. Đậy nắp và để yên trong 1 giờ. Lặp lại quy trình này — làm nóng từ 135 ° đến 145 ° và sau đó để nguội xuống 120 ° F đến 130 ° F – mỗi giờ trong 4 giờ nữa. Hỗn hợp cần lên men tổng cộng 6 giờ, duy trì nhiệt độ từ 110 ° đến 145 °. Lúc này, hỗn hợp sẽ loãng hơn rất nhiều và sẽ có vị ngọt. Và cơm sẽ có độ sệt của giấy ướt vì đã hút hết tinh bột ra ngoài.

Lọc và làm si-rô

cách thực hiện món Si rô gạo Hàn Quốc (Ssal-jocheong)
cách thực hiện món Si rô gạo Hàn Quốc (Ssal-jocheong)
 1. Khuấy đều hỗn hợp. Lót một tấm lọc lớn bằng một mảnh vải gai dầu lớn (hoặc vải pho mát gấp đôi). Đặt rây lọc lên một cái bát lớn. Đổ hỗn hợp gạo vào rây lọc có lót vải. Để nó ráo nước trong khoảng 10 phút, cho đến khi một số chất lỏng thấm vào bát và vải đủ nguội để xử lý. Bạn có thể khuấy hỗn hợp bằng thìa gỗ.
 2. Nhấc các mép vải lên và xoắn vào nhau để bịt kín gạo để không bị rò rỉ ra ngoài, sau đó từ từ xoắn và vắt hết phần chất lỏng còn lại. Bóp càng nhiều càng tốt. Bạn sẽ có khoảng 3½ quarts (14 cốc). Loại bỏ chất rắn.
 3. Rửa nồi và đổ chất lỏng đã lọc vào. Đun sôi trên lửa vừa và cao và đun sôi trong khoảng 80 đến 90 phút, cho đến khi có nhiều bọt nhỏ nổi lên trên bề mặt và số lượng giảm xuống còn khoảng hơn 1 lít một chút. Thỉnh thoảng khuấy và giữ sôi trong 10 đến 20 phút, cho đến khi xuất hiện các bong bóng cỡ trung bình (khoảng ½ inch). Đưa nhiệt kế vào và nhiệt độ phải là 200 ° -220 ° F.

  cách thực hiện món Si rô gạo Hàn Quốc (Ssal-jocheong)
  cách thực hiện món Si rô gạo Hàn Quốc (Ssal-jocheong)
 4. Loại bỏ khỏi nhiệt. Xi-rô phải dính hơn, ngọt hơn và đậm hơn. Nó sẽ chảy ra khỏi thìa thành một dòng đặc và ổn định, giống như xi-rô cây phong. Hãy nhớ không nấu lâu hơn vào thời điểm này vì xi-rô nóng sẽ trở nên dính và đặc hơn khi nguội đi và kết thúc giống như kẹo cứng. Nếu điều này xảy ra, hãy pha loãng bằng cách thêm một chút nước, đun sôi, sau đó lấy ra khỏi bếp.
 5. Để siro nguội. Chuyển vào lọ thủy tinh hoặc bình gốm và để trong tủ lạnh đến 3 tháng.
 6. Vậy là món Si rô gạo Hàn Quốc (Ssal-jocheong) đã hoàn thành.

Làm siro trong nồi cơm điện ssaljocheong (쌀 조청)

Thành phần

 • 453gr hạt ngắn
 • Gạo trắng (khoảng 2 ½ chén)
 • 1 cốc bột hoặc mảnh mạch nha lúa mạch

Hướng dẫn nấu món Si rô gạo Hàn Quốc (Ssal-jocheong) bằng nồi cơm điện

Làm cơm và lên men bằng bột mạch nha lúa mạch

cách thực hiện món Si rô gạo Hàn Quốc (Ssal-jocheong)
cách thực hiện món Si rô gạo Hàn Quốc (Ssal-jocheong)
 1. Cho cơm vào bát. Đậy lại bằng nước lạnh, sau đó để ráo. Dùng một tay vo gạo ướt xung quanh bát, sau đó rửa sạch và để ráo thêm vài lần cho đến khi nước trong. Để ráo nước và cho gạo vào nồi cơm điện. Thêm 2 cốc nước và nấu cơm.
 2. Dùng thìa gỗ tán nhuyễn cơm. Thêm 4 cốc nước lạnh và khuấy đều. Thêm bột mạch nha lúa mạch và trộn đều.
 3. Đặt nồi cơm điện ở chế độ giữ ấm, đậy nắp và để yên trong 6 giờ.

Lọc và làm xi-rô

 1. Mở nồi cơm điện và khuấy đều hỗn hợp gạo. Lót một cái rây lọc lớn bằng vải gai dầu (hoặc vải pho mát gấp đôi) và đặt cái rây lên một cái bát lớn.
 2. Đổ hỗn hợp gạo vào rây lọc có lót vải. Để nó ráo nước trong khoảng 10 phút, cho đến khi một số chất lỏng thấm vào bát và vải đủ nguội để xử lý. Bạn có thể khuấy hỗn hợp bằng thìa gỗ. Nhấc các mép vải lên và xoắn lại với nhau để bịt kín hỗn hợp gạo để không có gì rò rỉ ra ngoài, sau đó từ từ xoắn và vắt hết phần chất lỏng còn lại. Việc này tốn nhiều thời gian, nhưng bạn không muốn mất bất kỳ chất lỏng quý giá nào, vì vậy hãy vắt càng nhiều càng tốt. Bạn sẽ có 5 đến 6 cốc. Loại bỏ chất rắn.
 3. Rửa sạch lòng trong của nồi cơm điện và đặt lại nồi cơm điện. Thêm chất lỏng đã lọc.
 4. Đặt nồi cơm điện ở chế độ nấu khi mở nắp và nấu trong 30 phút hoặc cho đến khi xuất hiện bọt lớn.
 5. Dùng thìa gỗ khuấy đều. Tắt nồi cơm điện. Bạn sẽ có khoảng 1/2 cốc xi-rô gạo. Nếu siro gạo của bạn quá dính, hãy pha loãng bằng cách thêm một chút nước, đun sôi rồi bắc ra khỏi bếp.
 6. Vậy là món Si rô gạo Hàn Quốc (Ssal-jocheong) đã hoàn thành.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *