Hướng dẫn làm Kim chi bắp cải xanh Seoul

Hướng dẫn làm Kim chi bắp cải xanh Seoul

Công thức nấu ăn: Hướng dẫn làm Kim chi bắp cải xanh Seoul 

Putbaechu Kimchi 풋 배추 김치 là một món kim chi tuyệt vời vào mùa hè được làm từ một loại bắp cải nhỏ hơn với lá mảnh và xanh hơn, được gọi là Putbaechu (풋 배추) hoặc bắp cải xanh Seoul ở Mỹ. Kim chi này không phải để lưu trữ trong nhiều tháng như kim chi bắp cải điển hình mà có nghĩa là sẽ được tiêu thụ khá nhanh. Nó cũng thường được làm với nhiều chất lỏng hơn bình thường và nước trái cây rất sảng khoái vào mùa hè – đặc biệt là trong các món súp mì lạnh như Naengmyeon.

Chuẩn bị: 20 phút-Nấu: 10 phút-Tổng: 30 phút

Hướng dẫn làm Kim chi bắp cải xanh Seoul
Hướng dẫn làm Kim chi bắp cải xanh Seoul

Thành phần nguyên liệu cho 15 người:

Để nấu món Kim chi bắp cải xanh Seoul  cần những nguyên liệu sau:

Thành phần

  • lbs putbaechu (bắp cải xanh seoul) lưu ý 2,2 lbs = 1 kg

Nước muối

  • 10 cốc nước
  • cốc cheonilyeom (muối biển năng lượng mặt trời)

Canh tảo bẹ (dasima)

  • cốc nước
  • miếng tảo bẹ dasima (hay còn gọi là kombu) – khoảng 3 x 3 inch

bột ngọt

  • 1/2 chén nước luộc tảo bẹ hoặc nước
  • 1,5 muỗng canh bột gạo ngọt

Gia vị (Yangnyeom)

  • miếng ớt đỏ tươi ớt Hàn Quốc hoặc ớt tươi )
  • 4 tép tỏi
  • muỗng canh bột ngọt
  • muỗng canh saewoojeot (tôm lên men)
  • muỗng canh chất lỏng saewoojeot
  • muỗng cà phê sốt cá cơm myeolchi aekjeot
  • 2 muỗng canh nước dùng tảo bẹ
  • muỗng cà phê xi-rô mận xanh (đường phụ)
  • muỗng cà phê đường

Chuẩn bị nguyên liệu và cách nấu

Hướng dẫn

Làm sạch bắp cải

  1. Cắt phần gốc dưới cùng của bắp cải để tất cả các lá trở nên lỏng lẻo. 
  2. Rửa sạch lá trong nước và nhẹ nhàng. Cố gắng không làm gãy lá khi bạn rửa sạch. Làm khô hạn. 
  3. Cắt hành lá thành các đoạn dài 1,5 inch và bóc vỏ tỏi. Để chúng sang một bên, ngâm nước muối trong một bát lớn – pha 10 cốc nước + 1 cốc muối Cheonilyeom Hàn Quốc cho đến khi muối tan hết.
  4. Lá bắp cải cuộn nhỏ ngâm nước muối trong 1 giờ đối với putbaechu nhỏ thông thường. 
  5. Để đến 2 giờ nếu lá bắp cải của bạn lớn hơn hoặc dày hơn bình thường. Cách tốt nhất để biết nó đã sẵn sàng hay chưa là kiểm tra các lá bắp cải lớn ở mốc 1 giờ bằng thử uốn cong – uốn cong phần thịt trắng và nếu được ngâm hoàn toàn, chúng sẽ dễ dàng uốn cong mà không bị gãy hoặc nhiều.

Làm nước muối và thêm cải bắp

  1. Làm nước muối trong một bát lớn – trộn 10 cốc nước + 1 cốc muối Cheonilyeom Hàn Quốc cho đến khi muối tan hết.
  2. Ngâm lá bắp cải trong nước muối trong 1 giờ cho lá cải thảo nhỏ thường xuyên.
  3. Để đến 2 giờ nếu lá bắp cải của bạn lớn hơn hoặc dày hơn bình thường. Cách tốt nhất để biết nó đã sẵn sàng hay chưa là kiểm tra các lá bắp cải lớn ở mốc 1 giờ bằng cách thử uốn cong – uốn cong phần thịt trắng và nếu được ngâm hoàn toàn, chúng sẽ dễ dàng uốn cong mà không bị gãy hoặc có nhiều lực cản.

    Hướng dẫn làm Kim chi bắp cải xanh Seoul
    Hướng dẫn làm Kim chi bắp cải xanh Seoul
  4. Chuẩn bị gia vị khi ngâm bắp cải.

    Hướng dẫn làm Kim chi bắp cải xanh Seoul
    Hướng dẫn làm Kim chi bắp cải xanh Seoul

Làm nước dùng tảo bẹ

  1. Trong một nồi nhỏ, thêm 3/4 cốc nước và 1 miếng tảo bẹ lớn (Dasima) và đun sôi nhưng tắt bếp ngay khi bắt đầu sôi. Ngoài ra, bạn cũng có thể đun ở lửa rất nhỏ trong 10-15 phút. Nếu đun lâu quá, tảo bẹ sẽ chảy ra chất nhờn nên không đun sôi. Hãy để nó MÁT.

Làm bột ngọt

  1. Trong một nồi nhỏ, thêm 1/2 chén nước luộc tảo bẹ ở trên và 1,5 muỗng canh bột gạo ngọt. Nước dùng tảo bẹ là tùy chọn – nó có thêm hương vị umami tuyệt vời nhưng nếu không muốn, bạn có thể dùng nước ở đây để thay thế.
  2.  Trộn đều bằng máy đánh trứng cho đến khi không còn vón cục.
  3. Đặt lên bếp và vặn lửa vừa và đun sôi. Tiếp tục khuấy để đảm bảo không có vón cục. Hạ nhiệt và đun nhỏ lửa trong 2-3 phút trong khi khuấy. Hãy để nó MÁT.

    Hướng dẫn làm Kim chi bắp cải xanh Seoul
    Hướng dẫn làm Kim chi bắp cải xanh Seoul

Băm ớt đỏ và tỏi

  1. Rửa sạch và cắt ớt đỏ tươi thành từng miếng to bản cho vào cối xay nhuyễn. Khi cắt ớt, bạn vớt bỏ hạt để dành và để riêng. (sẽ bổ sung sau).

    Hướng dẫn làm Kim chi bắp cải xanh Seoul
    Hướng dẫn làm Kim chi bắp cải xanh Seoul
  2. Trong cối xay, thêm ớt đỏ và tép tỏi rồi băm cho đến khi nhuyễn nhưng không quá nhuyễn. Tôi thích nó khi bạn đôi khi có thể nhìn thấy những mảnh nhỏ. Sẽ không sao nếu một vài hạt rơi vào dao xay, tôi chỉ thích để nguyên hạt trong kim chi.

    Hướng dẫn làm Kim chi bắp cải xanh Seoul
    Hướng dẫn làm Kim chi bắp cải xanh Seoul

Trộn gia vị

  1. Trong hỗn hợp bột đã nguội, thêm ớt và tỏi đã trộn, tôm saewoojeot, nước cốt saewoojeot, nước sốt cá cơm và ớt hạt.

    Hướng dẫn làm Kim chi bắp cải xanh Seoul
    Hướng dẫn làm Kim chi bắp cải xanh Seoul
  2. Khi bắp cải đã ngâm nước muối hoàn toàn, hãy để ráo nước và rửa sạch trong nước chỉ một lần thật nhanh và nhẹ nhàng. Xả nước một lần nữa.

Trộn mọi thứ!

  1. Trong một tô lớn, cho bắp cải đã ráo nước và hỗn hợp gia vị ở trên vào. Đeo găng tay nhựa và trộn nhẹ nhàng cho đến khi tất cả các bắp cải đều được phủ một cách đẹp mắt. Tôi thêm khoảng 1-2 Tbs Gochukaru (bột ớt đỏ). Ớt tươi khá cay nên tôi chỉ thêm 1 Tbs. Bạn luôn có thể thêm nhiều hơn nữa.

    Hướng dẫn làm Kim chi bắp cải xanh Seoul
    Hướng dẫn làm Kim chi bắp cải xanh Seoul
  2. Thêm hành lá đã cắt vào và trộn nhẹ một lần nữa. Tìm một lọ thủy tinh hoặc hộp nhựa và chuyển kim chi vào. Bạn nên cho một ít gia vị còn lại vào bát, thêm 1/4 cốc nước hoặc nước luộc tảo bẹ còn lại vào bát, rửa sạch và thêm nước rửa vào hộp.

    Hướng dẫn làm Kim chi bắp cải xanh Seoul
    Hướng dẫn làm Kim chi bắp cải xanh Seoul
  3. Để ở nhiệt độ phòng trong 1-2 ngày. Không giống như kim chi bắp cải thông thường, món kim chi này ngon nhất khi nó chỉ hơi chua. Nhưng tất nhiên là tùy thuộc vào bạn. Nêm nếm sau mỗi 6-8 giờ và cho vào tủ lạnh khi thấy vị chín. Chà, vậy đó !!
  4. Món Kim chi bắp cải xanh Seoul  đã hoàn thành.

Lưu ý để làm món Kim chi bắp cải xanh Seoul  ngon :

  • Xin lưu ý rằng mức natri là ước tính do thông tin không chính xác có sẵn về saewoojeot và nước muối cũng bị loại bỏ.
  • Xử lý lá bắp cải cẩn thận – khi làm kim chi với các loại rau có nhiều lá xanh như PutBaechu, Yeolmu (cải xanh), Gat (cải xanh), bạn cần cẩn thận để không làm dập hoặc gãy phần lá xanh. vì chúng có thể làm rò rỉ một hương vị rất cỏ vào kim chi khiến người ăn có cảm giác khó chịu.
  • Nước dùng tảo bẹ bổ sung thêm hương vị tuyệt vời – việc chế biến và sử dụng nước dùng Dasima (tảo bẹ) là tùy chọn nhưng nó bổ sung thêm hương vị umami tuyệt vời cho món kim chi của bạn vì đây là một loại bột ngọt tự nhiên.
  • Sử dụng Fresh Red Chili để có một vị cay sảng khoái! – Sử dụng ớt đỏ tươi của Hàn Quốc là tốt nhất nhưng không phải lúc nào cũng có sẵn ở Mỹ và ớt đỏ Fresno tươi là một sự thay thế tuyệt vời
  • Thay ớt đỏ Hàn Quốc khô nguyên trái bằng ớt tươi bằng cách thêm chất lỏng vào sau đó dùng dao băm nhỏ

Hướng dẫn làm Kim chi bắp cải xanh Seoul đã hoàn thành. Chúc bạn có bữa ăn ngon bên gia đình nhé!

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published.